ทริคการเที่ยวคนเดียวให้สนุกสุดๆ

  เมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยว แน่นอนว่าแต่ละคนก็ย่อมมีไลฟ์สไตล์การเที่ยวและความต้องการที่แตกต่างกัน อย่างเช่น หลายคนอาจเลือกที่จะเที่ยวไปกับบริษัททัวร์ ด้วยเหตุผลจากความสะดวกสบายที่ทุกอย่างบริษัททัวร์จะเป็นผู้จัดสรรให้ทั้งหมด ตั้งแต่ที่พักไปจนถึงอาหารการกิน แต่ก็มีหลายคนอีกเช่นกันที่รักการเดินทางด้วยตัวเอง ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบไปเป็นคู่ บางคนชอบเที่ยวคนเดียว บางคนชอบเที่ยวกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ หรืออีกหลายคนชอบที่จะไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัวเท่านั้น

            สำหรับผู้ที่อยากมีประสบการณ์ของการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวที่เรียกว่า "แบ็คแพ็ก" แต่ยังไม่กล้าพอที่จะลอง หรือกังวลเกินกว่าที่จะเก็บกระเป๋าออกเดินทาง ด้วยหลาย ๆ เหตุผลที่ผุดขึ้นมาในหัว ทั้งเพราะเหตุผลว่ายังไม่เคยเดินทางคนเดียวมาก่อน ทั้งกลัวว่าการไปคนเดียวอาจจะเหงาหรือน่าเบื่อ หรือกังวลเกี่ยวกับอันตรายที่อาจจะมาถึงตัว แต่หากคุณยอมให้ความกลัวเหล่านั้นเข้ามามีอิทธิพลภายในจิตใจแล้วล่ะก็ คุณก็คงพลาดโอกาสที่จะสัมผัสกับประสบการณ์ที่ล้ำค่ายิ่ง แต่อย่าได้กังวลจนเกินไป เพราะมัชรูมทราเวลมีเคล็ดลับเตรียมความพร้อมสำหรับการผจญภัยแบบฉายเดี่ยวมาฝาก


 1. เรียนรู้ที่จะชอบการดินทางแบบตัวคนเดียว


            แม้ว่าอาการกลัวต่อความเหงา คือ อุปสรรคใหญ่ต่อการเดินทางท่องเที่ยวแบบตัวคนเดียว แต่นี่คือสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นในอนาคต เนื่องจากการเดินทางคนเดียวนั้นจะทำให้คุณได้เผชิญหน้ากับปัญหาที่บางครั้งไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ได้เรียนรู้ถึงความล้มเหลวและจุดแข็งที่มีอยู่ภายในตัว นอกจากนั้นคุณอาจจะได้พบเจอกับสิ่งที่ตัวรักหรือชอบจริง ๆ ก็เป็นได้ อีกทั้งข้อดีของการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คือ การที่คุณสามารถตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องมานั่งเกรงใจคนอื่นให้เหนื่อยหน่าย ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตอย่างหรูหราหรือยาจก หรือหากอยากเถลไถลออกนอกเส้นทางที่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่แรก ก็ทำได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดใด ๆ ต่อใคร

 2. ทำการบ้านก่อนออกเดินทาง


           ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ตที่ทำให้การค้นคว้าหาข้อมูลต่าง ๆ ในยุคนี้ทำได้อย่างง่ายดาย สะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเป้าหมายที่แท้จริงของเว็บไซต์การท่องเที่ยวที่เป็นเว็บทางการนั้น มีวัตถุประสงค์เพียงแค่ดึงดูดผู้เข้าชมให้เห็นถึงความสวยงามของสถานที่เหล่านั้นเท่านั้น แต่มิได้ให้รายละเอียดมากพอทุกแง่มุม ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวต้องการข้อมูลในทุกแง่มุมเพื่อใช้วางแผนการเดินทางล่ะก็ เว็บบอร์ดในเว็บไซต์ท่องเที่ยว คือ แหล่งข้อมูลที่ดีที่สุด ซึ่งคุณจะได้รับจากผู้ที่เคยมีประสบการณ์จริง ๆ มาก่อน

 3. ยืนยันตัวตนอยู่เสมอ


          ไม่ว่าจุดหมายปลายทางของคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ก่อนตัดสินใจออกเดินทาง ควรตรวจสอบสถานการณ์ของสถานที่หรือประเทศนั้น ๆ เสียก่อนว่าปลอดภัยดีอยู่หรือไม่ หรือมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยการตรวจสอบโดยตรงกับกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งควรแจ้งข้อมูลให้สถานทูตให้รับทราบอย่างเป็นทางการ ว่าคุณได้เดินทางเข้าสู่ประเทศนั้นแล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อคุณได้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นอย่างกะทันหัน นอกจากนั้นควรติดต่อบอกข่าวคราวสถานที่ต่าง ๆ ที่คุณอาศัยอยู่ และการเดินทางของคุณให้ครอบครัวและญาติมิตรได้รับทราบอย่างต่อเนื่องด้วย

 4. จัดกระเป๋าเดินทางอย่างฉลาด

           เมื่อต้องจัดกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว คุณต้องแน่ใจว่าได้ใส่ของใช้ที่จำเป็นทั้งหมดลงในกระเป๋าแล้วถือขึ้นเครื่องเพื่อกันการสูญหาย โดยต้องตรวจสอบสภาพอากาศของจุดหมายปลายทายเสียก่อนเตรียมเสื้อผ้า รวมถึงควรจะเตรียมรองเท้าที่ใส่สบาย ๆ ยาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญ ๆ ติดไปด้วยทุกครั้ง นอกจากนั้นก็ควรแยกเงินสดและบัตรเครดิตไว้ในจุดที่แตกต่างกันหลาย ๆ จุดเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินนั่นเอง

 5. ข้อควรทราบ

           คุณอาจกังวลถึงความปลอดภัย และกังวลว่าของมีค่าอาจสูญหายระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว จนทำให้ความสุขที่มีลดน้อยลงไป และจบลงด้วยความเบื่อหน่าย ซึ่งอันที่จริงคุณไม่จำเป็นต้องกลัวหรือกังวลจนเกินไป วิธีหลีกเลี่ยงการเผชิญอันตรายง่าย ๆ ของนักท่องเที่ยว ก็คือพยายามอย่าแต่งตัวที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าคุณคือนักท่องเที่ยว ด้วยการสวมแว่นกันแดดอยู่ตลอดเวลา และสะพายกล้องถ่ายรูปเดินไปมา รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงที่จะสวมใส่เครื่องประดับราคาแพงนอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางคนเดียวในยามวิกาล แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ควรเดินทางบนถนนสายหลัก และพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอเท่านั้น

 6. มีความคิดสร้างสรรค์


           คำว่าความคิดสร้างสรรค์ในที่นี่ ก็คือ ความคิดในการระมัดระวังเพื่อที่จะไม่ให้คนแปลกหน้ารู้ว่าคุณเดินทางคนเดียว ซึ่งการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรียกว่าไวท์ไลด้วยการปล่อยให้คนอื่นคิดว่าคุณกำลังรอเพื่อนเดินทาง นั่นคือ สิ่งที่ดีที่สุดในกรณีนี้ จนกว่าคุณจะแน่ใจว่าพวกเขาไว้ใจได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อหาจุดที่เหมาะสมในการเก็บซ่อนสิ่งของมีค่า แม้ต้องออกจากห้องพักในระยะเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

 7. ตีสนิทกับคนในพื้นที่


            แน่นอนว่าการเดินทางคนเดียวแม้จะสะดวกสบายและเป็นอิสระเพียงใดก็ตาม แต่บางครั้งมันก็มีอารมณ์ของความเหงาผุดขึ้นมาในจิตใจบ้าง ฉะนั้น การทำความรู้จักพบปะกับเพื่อนใหม่อาจทำให้การเดินทางของคุณสนุกมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้น การตีสนิทหรือทำความรู้จักกับผู้คนในพื้นที่เอาไว้บ้าง อย่างเช่นพนักงานโรงแรม ยามรักษาความปลอดภัย คนขับแท็กซี่ ฯลฯ อาจทำให้คุณได้รับทราบถึงข้อมูลใหม่ ๆ ของสถานที่นั้น ๆ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้

 8. มีน้ำใจต่อคนรอบข้าง

            ถึงแม้จะเป็นน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการช่วยคนแก่ข้ามถนน การช่วยถือของ การอาสาถ่ายรูปให้ หรือแม้กระทั่งการเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในโครงการต่างๆ ฯลฯ แต่นั่นก็สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นได้ ทั้งยังเป็นการเปิดประตูนำไปสู่มิตรภาพใหม่ ๆ อีกด้วย ดังนั้น อย่าอิดออดที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อน เพราะสิ่งที่คุณจะได้กลับคืนมานั้น อาจสูงค่ายิ่งกว่าก็ได้

 9. หลีกเลี่ยงการคาดหวังแต่ยอมรับการเผชิญหน้ากับความจริง

            หากคุณคือผู้ที่รักความสะดวกสบายประดุจดังการพักผ่อนอยู่กับบ้านแล้วล่ะก็ การเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวคงจะไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างแน่นอน เพราะระหว่างการเดินทางนั้น คุณอาจต้องพบเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่ไม่ได้คาดหวังเอาไว้ รวมถึงตลอดทั้งทริปคุณอาจจะไม่ได้สัมผัสกับคำว่าสบายเหมือนกับการท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์หรือการล่องเรือสำราญ อย่างไรก็ดี ประสบการณ์ของการเดินทางคนเดียวจะทำให้คุณค้นพบความเชื่อมั่นในตัวเอง และรู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่คุณได้ทำมันคนเดียวบทความแนะนำ