เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา

 

        หยุดนาฬิกาชีวิตลงชั่วขณะ ณ ลำปาง พาไปชมและสัมผัสกับบรรยากาศเมืองลำปาง ทั้งที่เที่ยว ที่กิน และพี่พักกันให้หนำใจ ตลอดจนเรียนรู้วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนในเมืองลำปาง

        ทุกวันนี้รูปแบบการใช้ชีวิตของเรา สอนให้เราต้องชินกับวิถีชีวิตที่เร่งรีบและแข่งกับเวลาอยู่เสมอ จนบางครั้งส่งผลเสียต่อร่างกายและสุขภาพ เอาเป็นว่าวางชีวิตแบบนั้นลงชั่วครู่ แล้วออกไปสร้างสมดุลชีวิตแบบใหม่ให้กับตัวเอง ลดทอนความรีบเร่งในชีวิตลงบ้าง ซึ่งเราขอแนะนำที่นี่ "ลำปาง" ซึ่งเป็น 1 ใน 12 จังหวัดท่องเที่ยวใหม่ ภายใต้โครงการ "เมืองต้องห้าม...พลาด" ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ลองไปสัมผัสเมืองที่จะให้เวลาชีวิตของคุณเคลื่อนที่ช้าลง และทำให้คุณโฟกัสกับความสุขที่อยู่ตรงหน้าได้มากขึ้น 

ตะลอนเที่ยวในลำปาง

         วังเหนือสวิทตี้ ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

        แหล่งท่องเที่ยวการเรียนรู้เชิงเกษตร ที่นี่คุณจะได้พบกับสัตว์มากมายหลายชนิด เช่น กวาง หมูป่า นกยูง และกระต่าย จนดูคล้ายกับว่าที่นี่เป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมเลยก็ว่าได้ เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ การให้อาหารสัตว์นานาชนิด หรือถ้าใครเดินจนเมื่อยน่องแล้ว ลองแวะเข้ามาชิมเครื่องดื่มของทางฟาร์ม กาแฟและชาเขียวของที่นี่จะเติมพลังให้คุณรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น ความสนุกของที่นี่ยังอยู่ที่มุมถ่ายรูปต่าง ๆ ทั่วทั้งฟาร์ม ไว้เอาใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป พร้อมบริการที่พักและร้านอาหารในราคากันเองด้วยนะ (สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 089-2642730, 081-2890535 หรือwangnuasweety.net)

          เดิน เล่น กิน เที่ยวที่กาดกองต้า

        ตลาดถนนคนเดินที่ใครหลายคนชื่นชอบ จากอดีตย่านการค้าที่รุ่งเรืองของตลาดจีนและผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ เมืองท่าศูนย์กลางทางน้ำที่รุ่งเรือง สู่ชุมชนห้องแถวที่อาคารบ้านเรือนมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เกิดจากความสำนึกรักบ้านเกิดของคนในชุมชน ได้ช่วยกันฟื้นฟูอาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยละแวกนั้นเสียใหม่ และเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้ามาชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม และร้านค้าต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน ถนนคนเดินแห่งนี้จะถูกประดับตกแต่งด้วยหลอดไฟสีต่าง ๆ ทั้งจากร้านค้าและบ้านเรือน ทำให้ถนนคนเดินเส้นนี้มีสีสันที่ชวนหลงใหลเป็นอย่างมาก (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก kardkongta)

         ชมความงามบ้านไม้สักเก่าแก่ "บ้านเสานัก"

        ทัศนาวิถีชีวิตชาวลำปางผ่านสถาปัตยกรรมของ "บ้านเสานัก" บ้านไม้สักโบราณอายุกว่า 100 ปี ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบพม่าผสมล้านนา ทำให้ชื่อเสียงของ ?บ้านเสานัก? เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของนักออกแบบและสถาปนิก ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง แสดงวัตถุข้าวของเครื่องใช้โบราณต่างๆ เช่น เครื่องเงิน หีบโบราณ กำปั่นเหล็ก เครื่องเขิน เป็นต้น ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวลำปาง แนะนำให้ลองมาที่ "บ้านเสานัก" บ้านไม้สักที่สลักคุณค่าชีวิตของชาวเมืองลำปาง (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก BaanSaoNak)

         ชมธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

        ลำห้วยหลายสายที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา เป็นภาพความงามทางธรรมชาติที่ไม่ว่าใครได้ลองไปสัมผัสก็ประทับใจทุกคน ด้วยสภาพภูมิประเทศในเขตอุทยานที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวยาวตามแนวเหนือ-ใต้ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้กับอุทยานแห่งนี้มากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ภายในอุทยานเองยังมี "ดอยหมอก" จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า "น้ำตกจำปาทอง" "น้ำตกปูแกง" "น้ำตกแม่เหยี่ยน" และ "น้ำตกวังแก้ว" ซึ่งน้ำตกแต่ละแห่งก็มีความสวยงามที่แตกต่างกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติดอยหลวง โทร. 053-163363

         หล่มภูเขียว Unseen Thailand ลำปาง

        หล่มภูเขียว คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน ซึ่งปรากฏการณ์ที่รู้จักกันในชื่อ "หลุมยุบ" ธรณีพิบัติภัยประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะพื้นผิวพังทลายเป็นหลุม (อ่านเรื่องหลุมยุบเพิ่มเติมที่นี่ wikipedia.org)  สภาพโดยรอบมีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง รายล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน มีความเงียบสงบ และมีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนภายในหลุมหรือแอ่งจะมีแหล่งน้ำที่มีความใส นิ่ง และลึกมากจนไม่สามารถระบุได้ และสามารถมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีฟ้าไปจนถึงสีเขียวมรกตได้อีกด้วย แถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนที่น่าแวะไปชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติที่แอบซ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก lompookeaw

         วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

        "วัดพระบาทปู่ผาแดง" ชื่อทางการคือ "วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์"หรือที่ชาวบ้านเรียก "ดอยปู่ยักษ์" หรือ "ดอยพระบาทปู่ผาแดง" ตั้งอยู่ในหมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ที่ 7 อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เป็นอีกหนึ่ง Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนลำปาง เพราะตัวศาลาของวัดและเจดีย์ต่าง ๆ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง ซึ่งสถานที่ดังกล่าวได้มีพระพุทธบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจารึกไว้บนแผ่นหินขนาดใหญ่ และบริเวณวัดแห่งนี้ยังมีถ้ำอยู่หลายแห่ง ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.lampang.go.th

         ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และสวนป่าทุ่งเกวียน

 

        ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งเกวียน ตำบลเวียงตาล อยู่ในความดูแลของอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้ได้สัมผัส เช่น การแสดงช้าง มีการอาบน้ำช้าง ขี่ช้างชมธรรมชาติ ขี่ช้างท่องไพร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมโฮมสเตย์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติเรียนรู้วิถีชีวิตที่ผูกพันระหว่างช้างกับคนเลี้ยงช้างอย่างใกล้ชิด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandelephant.org (ขอขอบคุณข้อมูลจาก ททท.)

ตะลอนกินในลำปาง

          ก๋วยเตี๋ยวลูกทุ่ง ห้างฉัตรลำปาง

        ก๋วยเตี๋ยวตามแบบฉบับเมืองลำปาง นักท่องเที่ยวหลายคนจะต้องอึ้ง! !! เมื่อเจอกับเจ้าลูกชิ้นยักษ์ในชาม ซึ่งเป็นจุดขายของทางร้าน เมื่อตักขึ้นดูถึงได้รู้ว่าเจ้าลูกชิ้นลูกนี้มีขนาดเท่าช้อนกลางเลยทีเดียว หรือคนไหนติดใจจะสั่งแบกใส่ถุงกลับไปก็ยังได้ ใครมาถึงที่นี่ต้องไม่ลืมสั่งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์นะ ไม่อย่างนั้นเหมือนมาไม่ถึง (ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.lampangnowmak.com)

          ที่ตั้ง : ถนนหมายเลข 1039 เข้าอำเภอห้างฉัตร ก่อนถึงสามแยกไฟแดง

          เบอร์โทรศัพท์ : 054-338423

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00-22.00 น.

          หมูจุ่ม P&P ลำปาง (หมู่จุ่มพีพี)

        แวบแรกเมื่อคุณเข้ามาที่ร้านนี้ คุณจะต้องแปลกใจกับสไตล์การตกแต่งร้านที่ไม่เหมือนร้านหมูกระทะเจ้าอื่นทั่วไป เพราะด้วยสไตล์การตกแต่งแนวเรโทร ทำให้บรรยากาศดูน่านั่งคุยเล่นกับเพื่อนมากกว่ามาโซ้ยหมูเสียอีก เมนูแนะนำของที่นี่ต้อง "หมูเด้ง" ทานคู่กับน้ำจิ้ม ตามด้วยน้ำซุปสูตรเด็ดของทางร้าน รับรองอร่อยจนลืมกลับบ้านเลยทีเดียว แต่ต้องรีบไปหน่อยนะ เพราะที่นั่งในร้านมีจำนวนจำกัด ใครไปช้าก็อดกินกันไปตามระเบียบ (ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.lampangnowmak.com)

          ที่ตั้ง : ถนนประสานไมตรี (ใกล้สถานีรถไฟ) สบตุ๋ย ลำปาง

           เบอร์โทรศัพท์: 089-5543322

          เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 18.00-22.00 น.

          ร้านอร่อยบาทเดียว

        บ้านไม้หลังใหญ่ตั้งอยู่ริมหัวมุมถนนทิพย์ช้างไม่ไกลจากกาดกองต้า หลายคนฟังแล้วคิดว่า อาหารที่นี่ขายจานละ 1 บาทหรือเปล่า ? จริง ๆ แล้วที่ตั้งชื่อว่าร้านอร่อยบาทเดียว มีที่มาจากข้าวต้ม 1 ชามของร้านที่ผ่านการเคี่ยวจนเนื้อข้าวเปื่อย เมนูแนะนำของที่ร้าน ได้แก่ ปลาทอดสมุนไพร ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว ปลานิลนึ่งมะนาว ต้มยำอร่อยบาทเดียว ยำเห็ดเข็มทอง ปลาผัดพริกไทยดำ และมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว ฯลฯ ระวังจะอร่อยจนลืมกลับบ้านล่ะ (ขอบคุณข้อมูล www.lampangcenter.com)

          ที่ตั้ง : 297 อาคารใกล้กับกาดกองต้า ถนนทิพย์ช้าง ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง

          เบอร์โทรศัพท์ : 054-219233

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 16.00-24.00 น.

          เฟซบุ๊ก :  อร่อยบาทเดียว-ลำปาง

         พบความสุขที่ร้านฮอมสุข

        ร้านเบเกอรี่ อาหาร และเครื่องดื่มเล็ก ๆ ในเมืองลำปาง ใครที่ชอบสไตล์อาร์ต ๆ คงจะชอบบรรยากาศของร้านนี้อยู่ไม่น้อย บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนนั่งในบ้าน เค้กของที่ร้านมีมากมายและเปลี่ยนทุกวัน มีเมนูแนะนำ เช่น พายชีสส้ม เครปเค้กรสชาติต่าง ๆ ตบท้ายด้วยเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้ว รับประกันได้เลยว่าคุณจะไม่ลืมความสุขใจที่ร้านฮอมสุขเลย (ขอบคุณข้อมูลtopicstock.pantip.com)

         ที่ตั้ง : ถนนประตูม้า (ข้างวัดศรีล้อม) พระบาท อำเภอเมืองลำปาง

         เบอร์โทรศัพท์ : 087-7866473

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 12.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-18.00 น.

       เฟซบุ๊ก : homsookhomemade 

          สัมผัสความนุ่มนวลของรสชาติกาแฟที่ Coffee Seed

        หนึ่งในร้านกาแฟที่ตั้งอยู่บนถนนเชียงราย ลูกค้าสามารถเลือกที่นั่งได้ตามอัธยาศัย จะนั่งหน้าบาร์ชงกาแฟ หรือจะนั่งชิล ๆ ข้างนอกร้านก็ไม่ว่ากัน บรรยากาศในร้านตกแต่งสไตล์โทนสีอบอุ่น มองไปมองมาลูกค้าบางคนอาจคิดว่ากำลังนั่งอยู่ในห้องรับแขกบ้านตัวเอง เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งร้านน่ารัก มีโซนเอาไว้นั่งเล่นดูทีวี พร้อมกับดื่มกาแฟสดรสชาติกลมกล่อม หรือจะเป็นเครื่องดื่มประเภทอื่น ก็มีให้เลือกมากมายหลายเมนู จะว่าไปนี่คือสวรรค์บนดินชัด ๆ

          ที่ตั้ง : ถนนบ้านเชียงราย ตำบลสบตุ๋ย เทศบาลนครลำปาง

          เบอร์โทรศัพท์ : 054-221961, 054-219091

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00-22.00 น.

         เฟซบุ๊ก : เฟซบุ๊ก coffeeseedofficial

หยุดนาฬิกาลงชั่วขณะ ณ เมืองต้องห้ามพลาด....ลำปาง

 

 ตะลอนที่พักในลำปาง

          เกาะวังแก้วรีสอร์ท

        บ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำวัง เหนือเขื่อนกิ่วลม เป็นรีสอร์ทที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนสุด ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สดชื่น โอบล้อมด้วยป่าเขาและขุนเขา ผู้คนไม่พลุกพล่าน ที่สำคัญการไปพักยังรีสอร์ทแห่งนี้ทำได้ด้วยการนั่งแพยนต์เท่านั้น เพราะไม่มีทางรถยนต์ให้แล่นผ่าน จึงไม่แปลกใจที่เกาะวังแก้วรีสอร์ท เป็นที่พักที่ถูกตาต้องใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่ใครมาก็จะต้องหลงใหลในความเงียบสงบของที่นี่

         ที่ตั้ง : 99 ตรอกไฟฟ้าเก่า ถนนมนตรี ตำบลสบตุ๋ย ลำปาง

          เบอร์โทรศัพท์ : 089-8541293, 081-0318052, 081-2899898

          เว็บไซต์ : www.wangkaewresort.com

          อาลัมภางค์ เกสต์เฮ้าส์

        เป็นบ้านไม้เก่าแก่ที่นำมาปรับปรุงในรูปแบบของเกสต์เฮ้าส์ บรรยากาศน่ารัก สบาย ๆ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ทำให้ห้องดูสะอาดตา ที่นี่มีบริการให้เช่ารถจักรยานด้วยนะ มีห้องอ่านหนังสือ ร้านขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวช้อปปิ้งของฝากเก๋ ๆ โปสการ์ดสวย ๆ ที่สำคัญทำเลของที่ตั้งอาลัมภางค์ยังใกล้กับตลาดกาดกองต้า เอาไว้เดินช้อปปิ้งยามค่ำคืน

          ที่ตั้ง : ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอกไม้ อำเภอเมืองลำปาง

          เบอร์โทรศัพท์ : 081-7641497, 081-8170899, 054-225278

         เว็บไซต์ : www.r-lampang.com

          อารี เกสต์เฮ้าส์

        เป็นที่พักอันเหมาะเจาะลงตัวสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวชมตัวเมืองลำปางและแหล่งท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง เพราะตั้งอยู่ในใจกลางย่านกิจกรรมทางวัฒนธรรม กิจกรรมทางศาสนาของจังหวัดลำปาง รวมถึงยังสามารถเดินทางไปสนามบินได้ภายใน 10 นาทีอีกด้วย บวกกับการตกแต่งสไตล์ชิล ๆ ให้ผู้เข้าพักรู้สึกเหมือนว่าได้นอนที่บ้านของตัวเอง ยิ่งสร้างความรู้สึกเป็นกันเองระหว่างเจ้าบ้านและผู้มาเยือนให้แนบชิดกันมากยิ่งขึ้น

         ที่ตั้ง: 196 ถนนบุญโยวาทย์ ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง

         เบอร์โทรศัพท์ : 092-3515564

          เฟซบุ๊ก : Aree-guest-house

         เอื้องคำรีสอร์ทลำปาง

        ที่พักในย่านเมืองเก่า ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ ปราศจากมลพิษ ด้วยเพราะชุมชนรอบรีสอร์ทเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนเป็นบ้านไม้สักโบราณ และเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับชุมชน ทางรีสอร์ทจึงสร้างอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนา โดยใช้วัสดุท้องถิ่นมาตกแต่ง ใช้ไม้เก่านำมากลับมาทำเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า ตลอดจนการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ดอกหอมนานาชนิด เช่น สารภี บุนนาค ลำดวน กันเกรา ที่ผลัดกันออกดอกหมุนเวียนส่งกลิ่นหอมให้รีสอร์ทแห่งนี้ตลอดปี

         ที่ตั้ง : ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง

         เบอร์โทรศัพท์ : 054-221306 , 086-1815913, 081-6154523

         เว็บไซต์ : www.auangkhamlampang.com

        ลำปาง?เมืองที่ในอดีตถูกมองว่าเป็นแค่เมืองทางผ่านสำหรับการเดินทางไปยังจังหวัดอื่น ๆ กลายมาเป็นจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด ! ลองมาสัมผัสมุมมองใหม่ของการท่องเที่ยวเพื่อดื่มด่ำกับวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบและอากาศที่ยังบริสุทธิ์ บางทีคุณอาจได้รู้จักอีกด้านหนึ่งของชีวิตจากที่นี่ก็ได้นะบทความแนะนำ