8 ตลาดน้ำในกรุงเทพ กิน ช้อป ชิล

      "ตลาดน้ำ" เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่กำลังมาแรง เพราะด้วยคนส่วนใหญ่เริ่มโหยหาความเรียบง่ายและสงบจากวิถีชีวิตริมน้ำ ทั้งยังสร้างความเพลิดเพลินใจในการจับจ่ายซื้อของให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด เพราะแค่ในกรุงเทพฯ ก็มีตลาดน้ำให้เลือกเดินมากมาย วันนี้เราเลยรวบรวมตลาดน้ำในกรุงเทพฯ มาให้เพื่อน ๆ ได้เดินเล่นชิล ๆ แต่จะมีที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

ภาพจาก Tooykrub / shutterstock.com

 1. ตลาดน้ำตลิ่งชัน

          "ตลาดน้ำตลิ่งชัน" ตลาดน้ำใจกลางเมืองกรุงที่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติ คึกคักไปด้วยพ่อค้าแม่ขายที่ออดอ้อนเสียงหวาน โน้มน้าวให้นักท่องเที่ยวซื้อของทั้งบนโป๊ะและในคลอง บางครั้งก็ทำเอานักท่องเที่ยวใจอ่อน ควักเงินอุดหนุนสินค้าจนกระเป๋าแบนกันไปข้าง ที่นี่มีของกินและสินค้าให้เลือกละลานตา เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมไทย ขนมหวาน ผัก ผลไม้ต่าง ๆ หลายคนติดใจกับบรรยากาศสบาย ๆ ของวิถีชีวิตริมน้ำชาวบ้าน ที่สอดผสานกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างลงตัว ด้วยรสชาติอาหารท้องถิ่นสมัยโบราณที่ถูกปาก ประกอบกับบรรยากาศแบบชาวบ้าน แถมยังมีเรือนแพให้นั่งชิมอาหาร รับลมเย็น ๆ ที่พัดมาปะทะหน้า ราวกับได้ย้อนยุคไปในสมัยอดีต ที่สังคมสมัยใหม่ยังไม่ก้าวล้ำข้ามเส้น

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.           ที่ตั้ง : บริเวณหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

ภาพจาก TZIDO SUN / shutterstock.com

  2. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

          "ตลาดน้ำคลองลัดยม" เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่ขึ้นชื่อในเรื่องความคึกคัก จนชักอยากไปเห็นด้วยตาตัวเอง และต้องนึกเกรงว่าจะเป็นอย่างคำร่ำลือ เพราะในวันตลาดเปิดเราจะเห็นนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างชักขบวนกันมาเก็บเกี่ยวบรรยากาศเก่า ๆ ของตลาดแห่งนี้ ตลาดแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกโซนตลาดเก่าที่มีความคลาสสิก และโซนฝั่งตลาดใหม่จำหน่ายสินค้าร่วมสมัย ที่มีดีอยู่ที่หีบห่อบรรจุภัณฑ์ แต่ไม่ว่าจะเป็นโซนไหนก็ดูน่าสนใจไปหมด ไม่แปลกใจที่ว่าทำไมตลาดน้ำแห่งนี้โดดเด่นในเรื่องอาหารการกิน ที่ไม่เป็นสองรองใคร ทั้งก๋วยเตี๋ยวบกแม่อุไร ก๋วยเตี๋ยวลุงชวน เรื่อยไปจนข้าวแกงโบราณ จัดเสิร์ฟเป็นจานรอให้คุณไปลิ้มลอง

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น.           ที่ตั้ง : ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก KlongLadMayom           ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์

 3. ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์

          "ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์" ตลาดน้ำริมคลองพระยาสุเรนทร์ ที่ยังคงไว้ด้วยแมกไม้และกลิ่นอายของวัฒนธรรมชนบท ภายในตลาดมีร้านค้าตั้งวางเรียงรายกว่า 200 ร้าน บรรยากาศภายในตลาดจึงคึกคักและอบอวลด้วยอัธยาศัยไมตรีของพ่อค้าแม่ขาย มีอาหารให้เลือกมากมาย ทั้งก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ห่อหมก เมี่ยง กุ้งเผา กุยช่าย ปลานิลย่างเกลือ รวมถึงขนมหวานก็มีมาไม่ขาด หรือใครอยากจะช้อปปิ้งก็มีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกเดินจนเพลินใจ แต่ที่พิเศษกว่าที่ไหน ก็เห็นจะเป็นเจ้าแกะน้อยที่ทำหน้าตาไร้เดียงสา รอให้นักท่องเที่ยวใจดียื่นอาหารให้กิน ก่อนกลับอย่าลืมแวะสักการบูชาพระยาสุเรนทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองก็จะดีไม่น้อย

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-17.00 น.           ที่ตั้ง : 195 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TladNamWadSaphanRachphvks

 4. ตลาดน้ำวัดสะพาน

          "ตลาดน้ำวัดสะพาน" ตลาดน้ำบรรยากาศอบอุ่นริมคลองบางน้อย ใครมาที่นี่เป็นต้องหลงรักในเสน่ห์ความเป็นชุมชนชาวสวนริมคลองที่แสนจะเป็นกันเอง ถึงแม้ว่าจะเป็นตลาดน้ำเล็ก ๆ แต่ภายในตลาดถือได้ว่ามีการจัดการที่ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว ที่สำคัญและพลาดไม่ได้เลยคงจะเป็นพวกอาหารการกิน ทั้งขนมจีนน้ำพริก น้ำยา แกงไก่ แกงลูกชิ้น ผัดไทย หอยทอด ไม่รอช้าปิดท้ายด้วยหมูสะเต๊ะร้อน ๆ ที่กลิ่นโชยหอมกรุ่น ใครอดใจไหวนี่ยอมยกนิ้วให้เลย ขอบอกว่าต้องรีบมาหน่อย เพราะพอตกบ่ายของอร่อยเหล่านี้ก็เริ่มร่อยหรอไม่มีให้เห็น แล้วจะมานึกเสียดายทีหลังก็ช้าเกินไป แล้วจะหาว่าไม่เตือน

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-15.00 น.           ที่ตั้ง : 38 หมู่ที่ 7 ถนนปากน้ำ-กระโจมทอง แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก TladNamWadSaphanRachphvks

         ภาพจาก เฟซบุ๊ก kwanriamfloatingmarket

 5. ตลาดน้ำขวัญเรียม

          "ตลาดน้ำขวัญเรียม" สร้างขึ้นเพื่อต้องการเก็บเกี่ยวและอนุรักษ์สายใยเส้นบาง ๆ ระหว่างมนุษย์และสายน้ำ กลายเป็นภาพจำลองวิถีชีวิตริมน้ำที่สุดแสนคลาสสิก เหมือนกับต้นกำเนิดนิยายรัก "แผลเก่า" พี่ขวัญกับนางเรียม จุดเด่นของตลาดแห่งนี้อยู่ที่สะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ ที่ถึงแม้ว่าสองฝั่งคลองจะเป็นถนนผู้คนพลุกพล่าน แต่วิถีแห่งความพลุกพล่านนั้นแฝงไว้ด้วยความสงบอย่างน่าประหลาด ภายในตลาดมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย ทั้งการเยี่ยมชมวิถีชีวิตริมคลอง แวะชิมอาหารอร่อยจากทั่วทุกภาค ช้อปสินค้า OTOP รวมถึงสถาปัตยกรรมแบบไทย ๆ และเรือโบราณมากมาย

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 06.00-18.00 น.           ที่ตั้ง : ซอยรามคำแหง 187 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ           เว็บไซต์ : kwan-riamfloatingmarket.com

 6. ตลาดน้ำวัดจำปา

          "ตลาดน้ำวัดจำปา" ติดกับคลองบางระมาด ถนนพุทธมณฑลสาย 1 เมื่อย่างก้าวเดินเข้าไปจะเห็นร้านค้าในตลาดที่สร้างเป็นเพิงมุงด้วยหลังคามุงจาก ซึ่งทำให้แม้ต้องมาเดินตลาดในวันที่แดดจ้า หลังคาจากเหล่านี้จะช่วยสร้างร่มเงาให้คุณบรรเทาจากความร้อนลงได้ ตัวร้านค้าตั้งเลียบเลาะไปตามลำคลอง มีร้านค้ามากมายให้คุณเลือกจับจ่ายใช้สอย นอกจากนี้ยังมีอุทยาน ร.3 ที่ทางวัดกำลังจัดสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตลิ่งชัน เนื่องจากพื้นที่ของวัดได้รับพระราชทานมาจากรัชกาลที่ 3 นั่นเอง

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น.           ที่ตั้ง : คลองบางระมาด ถนนพุทธมณฑลสาย 1 เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

ภาพจาก Stephane Bidouze / shutterstock.com 

 7. ตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม

          "ตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม" เป็นตลาดน้ำใจกลางเมืองที่มีการเดินทางค่อนข้างสะดวก สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดการพัฒนาย่านคลองผดุงกรุงเกษมให้กลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชีวิตชีวาอีกครั้ง ภายในตลาดมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ทั้งการจำหน่ายสินค้าแบบวิถีไทยในคลอง กิจกรรมการแสดงสันทนาการเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทย ทำบุญตักบาตร และการโดยสารเรือบริการ โดยกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้จะจัดให้สอดคล้องกับกิจกรรมตลาดคลองผดุงกรุงเกษมในแต่ละเดือน นับว่าเป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นอีกแห่งหนึ่งของเมืองหลวง โดยในเดือนตุลาคมนี้เป็นการจัดแสดงสินค้า SMEs 4 ภาค ควบคู่กับกิจกรรมวันออกพรรษา

           เวลาเปิด-ปิด : ระหว่างวันที่ 2-25 ตุลาคม 2558 เวลา 10.00-19.00 น.           ที่ตั้ง : ถนนลูกหลวง แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก khlongphadungkrungkasem

 8. ตลาดน้ำคุณกะลา

          "ตลาดน้ำคุณกะลา" เป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะบวรประชานันท์ เขตบางขุนเทียน เมื่อเดินเข้าไปภายในตลาดจะเจอกับเต็นท์ขายของเรียงราย ทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย กุ้งเผา เพราะว่าตลาดน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่สวนสาธารณะ จึงเหมาะแก่การเดินเล่น เพราะมีต้นไม้คอยให้ร่มเงา ที่จอดรถกว้างขวาง จุดเด่นของตลาดน้ำคุณกะลาอยู่ที่ท่าน้ำซึ่งเป็นทางเดินปูนยาว ไว้สำหรับเดินเล่น และยังเป็นท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพายเรือเล่น หรือจะนั่งเรือหางยาวชมวิถีชีวิตริมคลองก็มีไว้คอยบริการ

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-20.00 น.           ที่ตั้ง : 91/74 ซอยอนามัยงามเจริญ แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก khunkala

          เที่ยวเพลิน ๆ เดินจุใจกันไปข้างหนึ่งเลยใช่ไหมคะ ? จริง ๆ แล้วตลาดน้ำยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีมนตร์เสน่ห์ของความเป็นไทยสุดแสนจะคลาสสิก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร วิถีชีวิต และศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนชมวิวทิวทัศน์สองฟากฝั่งคลอง สิ่งเหล่านี้เป็นความสุขง่าย ๆ ที่จะเกิดขึ้นในตลาดน้ำ หากได้ไปเยือนแล้วคุณจะต้องหลงรักอย่างแน่นอนบทความแนะนำ