11 เกาะสวยๆ ที่หนาวนี้ต้องไป

 

 ฤดูท่องเที่ยวทะเลเริ่มกลับมาอีกครั้ง หลังจากเกาะหลาย ๆ แห่งปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติเป็นเวลาประมาณ 6 เดือน ซึ่งในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ก็เริ่มทยอยเผยโฉมความงามให้ได้ชมกันอีกครั้ง วันนี้เราเลยหยิบเอา 11 เกาะสวย ๆ ในประเทศไทย ทั้งทางฝั่งอันดามันและอ่าวไทยมาฝากกัน เผื่อเพื่อน ๆ จะลองไปส่องกันดูว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจวางแผนไปเที่ยวทะเลชิล ๆ กันบ้าง เริ่มที่...

         1. เกาะตาชัย

          เกาะตาชัย พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสัมผัสกับความงามอีกครั้งในวันที่ 15 ตุลาคม 2558 ถึง 15 พฤษภาคม 2559 เป็นระยะเวลาทั้งหมด 6 เดือน ซึ่งจะอยู่ในช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อนของประเทศไทย เป็นช่วงที่ลมมรสุมสงบ ท้องฟ้าแจ่มใส สามารถนั่งเรือไปเยี่ยมชมที่เกาะได้อย่างปลอดภัย สำหรับเกาะตาชัยเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่บริเวณเหนือสุดและไกลสุดของหมู่เกาะสิมิลัน เป็นทางผ่านของเส้นทางเดินเรือจากหมู่เกาะสิมิลันไปเกาะสุรินทร์ เป็นอีกเกาะหนึ่งที่มีหาดทรายสวยงามและมีจุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียง

          นอกจากนี้บนเกาะยังมี "ปูไก่" ปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ มีลำตัวสีแดงสด ก้ามสีดำเคลือบน้ำเงิน แต่เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่และชอบออกหากินในช่วงกลางคืน และเนื่องจากบนเกาะไม่มีที่พัก ทางอุทยานจึงอนุญาตให้ไปเที่ยวได้แบบเช้าไป-เย็นกลับเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่สนใจเที่ยวชมเกาะตาชัยสามารถติดต่อกับบริษัททัวร์ได้ทั้งที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดพังงา หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติสิมิลัน โทร. 0 7645 3272, ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดพังงา โทร. 0 7648 1900-2 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต โทร. 0 7621 1036, 0 7621 2213

 2. หมู่เกาะสิมิลัน

          หมู่เกาะสิมิลัน คือสรวงสวรรค์ใต้สมุทรที่อุดมไปด้วยชีวิตน้อยใหญ่มากมาย อีกทั้งยังมีน้ำทะเลใสแจ๋วชวนแหวกว่าย และมีหาดทรายที่ขาวสะอาดงดงาม ที่นี่ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ลำดับที่ 43 ในปี พ.ศ. 2525 ครอบคลุมพื้นที่เกาะและห้วงน้ำทะเลรอบเกาะที่มีปะการังสมบูรณ์ ในท้องที่เกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อย 9 เกาะด้วยกัน เกาะทั้งเก้าเรียงตัวตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง โดยในปี พ.ศ. 2541 ได้ผนวกพื้นที่บริเวณ "เกาะตาชัย" เพิ่มเข้าไปอีก

          นอกจากนี้ยังไฮไลท์ที่ใคร ๆ ก็ต้องไปเห็นสักครั้ง นั่นก็คือภาพหินเรือใบ ณ เกาะสิมิลัน ซึ่งถือเป็นภาพสัญลักษณ์และจุดเด่นของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเลยทีเดียว : ) ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติสิมิลัน โทร. 0 7645 3272

 3. หมู่เกาะสุรินทร์

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ประกอบไปด้วยเกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี (เกาะสต๊อร์ค) เกาะกลาง (ปาจุมบา) และเกาะไข่ (เกาะตอรินลา) ด้วยความที่หมู่เกาะสุรินทร์ตั้งอยู่ในสภาพที่กำบังคลื่นลม มีอ่าวขนาดใหญ่ มีอุณหภูมิของน้ำทะเลพอเหมาะ จึงทำให้รอบ ๆ หมู่เกาะมีแนวปะการังเจริญเติบโตมากมาย โดยรอบหมู่เกาะน้ำไม่ลึกมากนัก จึงทำให้สามารถดำน้ำตื้นได้อย่างปลอดภัย

          หมู่เกาะสุรินทร์เหนือและหมู่เกาะสุรินทร์ใต้ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะในแถบนี้ โดยทั้งเกาะมีหาดทรายขาวมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอ่าวลึก, อ่าวไม้งาม, อ่าวบอน, อ่าวผักกาด, อ่าวสุเทพ เป็นต้น อีกทั้งบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชนเผ่ามอแกน ซึ่งเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมวิถีชีวิตของพวกเขาที่นี่ด้วย

          ฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์จะเปิดให้เข้าชมในช่วงเดียวกันกับทะเลทางฝั่งอันดามัน คือในช่วงปลายฝนต้นหนาว ไปจนถึงปลายฤดูร้อนก่อนเข้าสู่ช่วงหน้าฝน โดยในปี 2015 นี้ หมู่เกาะสุรินทร์จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2558 ถึงวันที่ 16 พฤษภาคม 2559 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติสุรินทร์ โทร. 0 7647 2145-6

 4. เกาะนางยวน

          เกาะนางยวน ตั้งอยู่ที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากเกาะเต่าประมาณ 400 กว่าเมตร เป็นเกาะที่มีความเงียบสงบ สวยงามจนโด่งดังไปทั่วโลก สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเกาะนางยวนก็คือสันทรายสีขาวสะอาดตาเชื่อมต่อระหว่าง 3 เกาะเข้าด้วยกัน โดยล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใส พร้อมทั้งแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ เกาะแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะแห่งการพักผ่อนติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเลยทีเดียว

          แม้ว่าเกาะนางยวนจะเป็นเกาะเล็ก ๆ แต่ก็มีกิจกรรมให้ทำไม่มีเบื่อ อาทิ การนอนอาบแดด หรือเดินเล่นบริเวณสันทราย, การพายเรือคายักเที่ยวชมรอบ ๆ เกาะ, การว่ายน้ำชมปะการังน้ำตื้น, การเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยังจุดชมวิว เป็นต้น ซึ่งบริเวณจุดชมวิวจะสามารถมองเห็นเกาะนางยวนและสันทรายสีขาวได้อย่างชัดเจนที่สุด นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นเขาทางด้านซ้ายไปประมาณ 15 นาที ก็จะได้เห็นวิวที่งดงามของเกาะแห่งนี้

          บริเวณบนเกาะนางยวนมีเพียงที่พักแห่งเดียวเท่านั้น จึงมีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน ทำให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แต่ในบริเวณใกล้เคียงอย่างเกาะเต่า และเกาะพะงัน ก็มีที่พักให้เลือกมากมายเช่นกัน โดยเกาะนางยวนจะสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่น่าท่องเที่ยวที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-ตุลาคม

 5. เกาะไม้ท่อน

          เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตเพียงแค่ประมาณ 9 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ด้วยความที่เกาะแห่งนี้เคยปิดปรับปรุง จึงทำให้เกาะไม้ท่อนยังคงความสวยงามของท้องทะเลฝั่งอันดามันไว้ได้อย่างครบถ้วน คือน้ำทะเลใส มองเห็นแนวปะการังที่ใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน หาดทรายขาวสะอาดตา นุ่มละเอียด น่าสัมผัสสุด ๆ อีกทั้งมีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ นักท่องเที่ยวที่ต้องการการพักผ่อนอย่างจริงจัง จึงไม่ควรพลาดที่จะมาใช้วันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันลาพักร้อนกันที่นี่

          ความสวยงามของเกาะไม้ท่อนไม่ได้น้อยหน้าเกาะไหน ๆ ในอันดามัน เป็นดั่งเพชรเม็ดงามของท้องทะเลในแถบนี้เสียด้วยซ้ำ เพราะหาดทรายนั้นขาวและละเอียด เนียนนุ่ม ท้องทะเลก็มีสีฟ้าครามใส ตัดกันอย่างลงตัว บริเวณรอบ ๆ เกาะยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมกับสัตว์ทะเลมากมาย ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ในฝันของใครหลายคน ซึ่งบนเกาะก็มีรีสอร์ทหรูไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 6. เกาะราชา

ภาพจาก MosayMay/shutterstock.com

          เกาะราชา เป็นอีกหนึ่งหมู่เกาะที่สวยที่สุดของจังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วยเกาะราชาใหญ่และเกาะราชาน้อย ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต เกาะราชาใหญ่มีหาดทรายที่ขาวสะอาด สวยงาม พร้อมทั้งน้ำทะเลใสแจ๋ว มองเห็นแนวปะการังอย่างชัดเจน อ่าวที่มีชื่อเสียง อาทิ อ่าวน้ำตาตก, อ่าวสยาม, อ่าวทือ, อ่าวขอนแค เป็นต้น โดยที่บริเวณอ่าวน้ำตาตกจะมีจุดชมวิวอยู่บนยอดเขา นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิวแห่งนี้ ซึ่งจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของเกาะราชาใหญ่ได้แบบพาโรนามา

          ส่วนเกาะราชาน้อยอยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งเกิดจากการทับถมกันของหินปะการัง มีวิวของโขดหินที่สวยงามแปลกตา พร้อมทั้งหาดทรายก็ขาวสะอาด สวยงามเช่นกัน ตรงบริเวณนี้จะเป็นจุดยอดนิยมในการดำน้ำลึกระดับ 10-40 เมตร มีแนวปะการังทั้งปะการังแข็งและปะการังอ่อนที่สีสันสดใสงดงาม

          นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือสปีดโบ๊ทจากอ่าวฉลองมายังเกาะราชาได้ โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต โทร. 0 7621 1036, 0 7621 2213

 7. เกาะไหง

          อีกหนึ่งดินแดนสวรรค์ของคนรักท้องทะเล โดดเด่นด้วยเป็นเกาะที่รายล้อมไปด้วยน้ำทะเลใส หาดทรายขาวสะอาด เนียนนุ่ม บรรยากาศเงียบสงบ บริเวณชายหาดร่มรื่นและสะอาด บริเวณรอบ ๆ เกาะมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งสัตว์ทะเลมากมาย จุดที่สามารถดำน้ำตื้นได้งดงามมากที่สุดจะอยู่บริเวณปลายเกาะ ซึ่งสามารถเช่าอุปกรณ์ได้จากที่พัก

          ความเงียบสงบและสวยงามของเกาะไหง ทำให้นักท่องเที่ยวมากมายเลือกที่จะมาพักผ่อนกันที่นี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินเล่นบนชายหาด นอนอาบแดด อ่านหนังสือ หรือจะดำน้ำดูปะการังรอบ ๆ เกาะก็ได้เช่นกัน

          เกาะไหงเป็นเกาะที่อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง มีเขตติดต่อกับจังหวัดกระบี่ สามารถเดินทางไปได้ทั้งจากทางฝั่งจังหวัดตรังและจังหวัดกระบี่ แต่การเดินทางจากทางฝั่งจังหวัดตรังจะสะดวกมากกว่า ซึ่งจากท่าเรือปากเม็ง อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง จะใช้เวลาเพียงแค่ 15-20 นาทีเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง โทร. 0 7521 5867, 0 7521 1058

 8. เกาะห้อง

          เกาะห้อง เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในทะเลจังหวัดกระบี่ เป็นลักษณะของภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมกับหาดทรายที่งดงาม ด้านหนึ่งของเกาะห้องเป็นหาดทรายรูปเสี้ยวพระจันทร์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของที่นี่ บนเกาะไม่มีที่พัก จึงทำให้ที่นี่เงียบสงบและยังคงสวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมที่จะมาเล่นน้ำบริเวณหาดเสี้ยวพระจันทร์ พร้อมกับการนอนอาบแดดพักผ่อนและอ่านหนังสือ หากชอบการผจญภัย ก็สามารถที่จะเช่าเรือคายักเพื่อพายไปชมรอบ ๆ เกาะและบริเวณด้านในของเกาะ

          การเดินทางสามารถขึ้นเรือได้ที่บริเวณอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงเกาะห้อง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่ โทร. 0 7562 2163, 0 7561 2811-2

 9. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากสมุยเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่คือดินแดนแห่งหมู่เกาะมากมาย ซึ่งมีทั้งหมดมากกว่า 40 เกาะ ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่ บริเวณหมู่เกาะอ่างทอง แต่ละเกาะมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน บางเกาะมีหาดทรายขาวสะอาด สวยงาม บางเกาะมีเฉพาะเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินขึ้นไปชมทัศนียภาพโดยรอบของหมู่เกาะแห่งนี้ โดยเกาะที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่เกาะวัวตาหลับ ด้วยเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง และเป็นที่ตั้งของจุดชมวิวที่สวยที่สุด นั่นก็คือจุดชมวิววัวตาหลับ นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวอีกด้วย  อาทิ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะท้ายเพลา เป็นต้น

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องพักค้างคืน ที่อุทยานก็มีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยว สามารถสอบถามรายละเอียดการเดินทาง ที่พัก และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โทร.  0 7728 6025, 0 7728 0222

 10. เกาะบุโหลน

          ใครหลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อเกาะบุโหลนมากนัก แต่ที่แห่งนี้คือสวรรค์แห่งท้องทะเลที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว เกาะบุโหลนเป็นเกาะหนึ่งในตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล มีชื่อเสียงมากในเรื่องของน้ำทะเลสวยใส หาดทรายขาว อยู่ห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 22 กิโลเมตร บริเวณใต้ท้องทะเลโดยรอบเกาะบุโหลน เต็มไปด้วยแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ หลากสีสัน สัตว์ทะเลหลากหลายชนิด สามารถดำน้ำตื้นได้อย่างสะดวกและง่ายดาย บนเกาะมีชุมชนชาวเลดั้งเดิม นักท่องเที่ยวจึงได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเลอีกด้วย

          นอกจากนี้บนเกาะยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องกังวลเรื่องที่พัก เพราะมีหลากหลายแบบให้ได้เลือก พร้อมทั้งร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ บรรยากาศบนเกาะค่อนข้างโรแมนติก เพราะไม่วุ่นวายเหมือนเกาะท่องเที่ยวอื่น ๆ มีความเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง

          นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือปากบารา หากเป็นสปีดโบ๊ทจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยจะมีเรือไปยังเกาะบุโหลนเพียงเที่ยวเดียวต่อวันเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง โทร. 0 7521 1085, 0 7521 1058

 11. เกาะเหลายา

          เกาะเหลายา อยู่ห่างจากเกาะช้างไม่ไกลมากนัก เป็นเกาะของเอกชน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม เสน่ห์ของเกาะเหลายาคือหาดทรายสีขาวสะอาดตา เนียนนุ่ม พร้อมกับทิวต้นมะพร้าวริมหาดทรายที่สวยงาม อีกทั้งน้ำทะเลใสสะอาด มีสะพานไม้ที่เชื่อมต่อออกไปในทะเลอันเป็นเอกลักษณ์ ด้านหน้าเกาะเป็นแนวเขาสูงใหญ่ เขียวขจีไปด้วยต้นไม้มากมาย เกาะเหลายาประกอบไปด้วยเกาะเหลายาใน เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายานอก โดยทั้ง 3 เกาะสามารถเดินถึงกันได้ มีที่พักสุดหรูให้บริการ นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะนอนพักในบรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว พร้อมกับการเดินเล่น และเล่นน้ำริมชายหาดอย่างสนุกสนาน

          สอบถามรายละเอียดการเดินทาง และข้อมูลเกี่ยวกับเกาะเหลายาได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทร. 0 3959 7259-60

          ทะเลหน้าหนาวมักจะทำให้เราได้เห็นพระอาทิตย์ดวงกลมโตสีแดงเสมอ ใครอยากสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกแบบนี้ ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อที่จะไปสัมผัสกับท้องทะเลในช่วงหน้าหนาวที่กำลังจะถึงนี้ ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี หารางวัลให้กับตัวเองด้วยการท่องเที่ยวทะเลมันจะฟินมาก ๆ เลยทีเดียวบทความแนะนำ