10 ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ ผ่านไปต้องแวะลอง

       "เชียงใหม่" ยังคงเป็นจังหวัดยอดฮิตที่ใครหลายคนเลือกไปสูดอากาศเย็น ๆ ที่นั่น นอกจากอากาศหนาวและวิวสวย ๆ แล้ว อาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่ก็จัดได้ว่าเด็ดไม่แพ้กัน ใครไปเชียงใหม่แล้วไม่ได้ทานถือว่ามาไม่ถึง วันนี้เราเลยรวบรวมเอาบรรดาร้านอาหารพื้นเมืองในเชียงใหม่มาฝากกัน เผื่อใครไปเชียงใหม่เที่ยวนี้จะได้ลองแวะไปชิมกัน

 1. เฮือนม่วนใจ๋

ภาพจาก www.huenmuanjai.com

          ร้านอาหารพื้นเมืองภาคเหนือแบบดั้งเดิม สูตรอาหารแต่ละเมนูตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นกว่า 100 ปี บรรยากาศภายในร้านร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ซึ่งตกแต่งในสไตล์บ้านเรือนไทยแบบล้านนา เมนูเด็ดเรียกน้ำย่อยของร้าน ได้แก่ "ตำมะเขือยาวไข่ต้ม" "ออร์เดิร์ฟเมือง" ที่ประกอบด้วยแกงฮังเล หมูทอด ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม และผักลวก หรือจะเป็นเมนูหลักที่ผ่านการคิดสร้างสรรค์ทั้ง "หน่อไม้ยัดไส้ทอด" ที่กลิ่นหอมเตะจมูกมาแต่ไกล "แอ๊บหมู" หอมกลิ่นเครื่องเทศ "แกงปลาช่อน" เต็มอิ่มกับเนื้อปลาช่อนคำโต รสชาติจัดจ้านคล้ายต้มยำกุ้ง เมนูของที่นี่จึงมีกลิ่นอายพื้นเมืองที่คุ้มค่าแก่การมาทานอย่างยิ่ง

           ที่ตั้ง : 24 ถนนราชพฤกษ์ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-22.00 น. ยกเว้นวันพุธ           เบอร์โทรศัพท์ : 053 404 998           เว็บไซต์ : www.huenmuanjai.com

 2. เฮือนใจ๋ยอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก heunjaiyong

          "เฮือนใจ๋ยอง" ร้านอาหารพื้นเมืองตั้งอยู่บริเวณสันกำแพง ภายในร้านมีการนำเอาข้าวของเครื่องใช้สมัยคุณยายยังสาวมาประดับตกแต่ง ยิ่งทำให้บรรยากาศของที่นี่แลดูเป็นกันเอง เหมือนมานั่งทานข้าวที่บ้าน มีเมนูอาหารให้เลือกมากกว่า 30 เมนู ทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แต่เมนูเด็ดแนะนำของที่นี่ ได้แก่ ตำมะเขือใส่ไข่ต้ม แกงคั่วไก่ น้ำพริกปลาจี่ จอผักกาด จิ้นหมูทอด นอกจากอาหารคาวแล้ว "เฮือนใจ๋ยอง" ยังมีเมนูของหวานเอาใจปิดท้ายอีกด้วย พอทานอาหารอิ่มแล้วยังสามารถเดินแวะชมงานศิลป์ที่ "เฮือนศิลป์" ภายในจัดแสดงภาพวาด งานหัตถกรรมพื้นถิ่น ท่ามกลางสวนสวยธรรมชาติ

           ที่ตั้ง : 65 หมู่ 4 ตำบลบวกค้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : 10.00-16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์           เบอร์โทรศัพท์ : 086 671 8710           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก heunjaiyong

 3. ลาบไก่บ้านโฮ่ง

ภาพจาก ร้านลาบไก่บ้านโฮ่ง เชียงใหม่

          "ลาบไก่บ้านโฮ่ง" ความอร่อยแบบต้นตำรับที่ไม่ต้องไปไกลถึงลำพูน เพราะได้มาเปิดสาขาในเชียงใหม่แล้ว เมนูเด็ดของทางร้าน ได้แก่ "ลาบไก่" ทีเด็ดอยู่ตรงที่เครื่องในทอดกรอบและหอมกลิ่นเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวเหนียวบอกเลยว่าอร่อยเหาะ "ซี่โครงหมูทอด" เป็นเมนูที่ทำเอาไว้ให้ลูกค้าได้ทานเพลิน ๆ "ต้มยำปลานิล" จัดเต็มกับเนื้อปลาชิ้นใหญ่ พร้อมซดน้ำซุปรสชาติเข้มข้นเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ซดร้อน ๆ คล่องคออร่อยอย่างบอกไม่ถูก ร้านลาบไก่อร่อย ๆ ต้นตำรับถึงกับขนานนามว่าเป็นของดีอำเภอบ้านโฮ่ง

           ที่ตั้ง : ทางหลวงชนบท ชม. 3029 (ถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี) ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : 09.00-21.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์           เบอร์โทรศัพท์ : 083 204 6935

 4. ลาบไก่ป้ามัย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ลาบไก่ป้ามัย

          "ลาบไก่ป้ามัย" ตั้งอยู่ถนนเลียบคลองชลประทาน อาหารแต่ละเมนูที่นี่ถูกจัดเสิร์ฟอย่างง่าย ๆ เหมือนกับทานข้าวที่บ้าน เมนูอร่อยของที่นี่ ได้แก่ "ลาบไก่สุก" ใครได้มาลองชิมลาบไก่ของที่นี่เป็นต้องติดใจกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหอมกลิ่นเครื่องปรุงและพริกลาบ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ใบมะกรูด และหนังไก่ทอดกรอบ "ยำจิ้นไก่" รสชาติเป็นเอกลักษณ์ "ซี่โครงหมูทอด" ทอดมาแบบแห้ง หมักกำลังดีก่อนทอด ปิดท้ายด้วย "ตำกระท้อน" ที่รสชาติอร่อยแบบดุดัน รับรองเลยว่ามาที่ลาบไก่ป้ามัยเป็นต้องติดใจทุกราย ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกด้วย

           ที่ตั้ง : 121 (ร้านอยู่ริมถนนเลียบคันคลองส่งน้ำ แม่แตง-หางดง) ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. หยุดเดือนละ 2 วัน           เบอร์โทรศัพท์ : 089 631 5950, 085 040 8495           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ลาบไก่ป้ามัย

 5. ครัวดวงสมพงษ์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก downgsompong

          ร้าน "ครัวดวงสมพงษ์" เป็นร้านอาหารเล็ก ๆ สบาย ๆ เมนูเด็ดโด่งดังของร้านนี้คือ "ขากบทอด" หลายคนที่เห็นหน้าตาของเมนูจานนี้เป็นต้องตะลึงกับความใหญ่เบิ้มของขากบทอดชิ้นใหญ่ ที่ชุบแป้งพอบาง ๆ แล้วนำไปทอดกรอบ ทานแล้วรสชาติจะออกเค็ม ๆ มัน ๆ ตอนแรกอาจจะรู้สึกว่าประหลาด แต่ถ้าใครได้ลองแล้วเป็นติดใจทุกราย นอกจากเมนูไฮไลท์เด็ดเมนูนี้แล้ว ที่ร้านยังมี "ต้มส้มปลาช่อนส้มป่อย" นำเนื้อปลาช่อนที่ทอดแล้ว ไปปรุงพร้อมใส่ใบส้มป่อย รสชาติออกเปรี้ยว "พล่าหมู" ราดน้ำจิ้มมีครบทุกรสชาติทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน "หมูมะนาว" เนื้อหมูหวานนุ่ม ที่คลุกเคล้าเข้ากับน้ำยำรสชาติลงตัว "ครัวดวงสมพงษ์" จึงเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารพื้นเมืองที่ควรค่าแก่การมาลิ้มลอง

           ที่ตั้ง : 115 หมู่ 6 ซอยโชตนา ตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : 09.00-22.00 น.           เบอร์โทรศัพท์ : 053 862 073           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก downgsompong

 6. เฮือนเพ็ญ

ภาพจาก huenphen2.com

          "เฮือนเพ็ญ" ร้านอาหารเหนือที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมากกว่า 50 ปี แต่ละเมนูของที่นี่เกิดจากการคิดค้นทั้งในเรื่องรสชาติ เครื่องปรุง ส่วนผสม และการบริการอย่างเอาใจใส่ ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม "เฮือนเพ็ญ" มีผู้คนมาแวะเวียนกันอย่างไม่ขาดสาย จากแต่ก่อนที่ร้านเปิดเป็นเพิงเล็ก ๆ หน้าบ้าน ปัจจุบัน "เฮือนเพ็ญ" มีทั้งหมด 2 สาขา สาขาแรกอยู่บนถนนราชมรรคา และสาขาสองอยู่แยกสวนราชพฤกษ์ และมีเมนูให้เลือกมากกว่าร้อยเมนู เช่น น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล จอผักกาด แกงแค ข้าวกั๊นจิ๊น แอ๊บหมู เป็นต้น ประกอบกับภายในร้านบรรยากาศร่มรื่น ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติของพรรณไม้นานาชนิด จึงทำให้การทานข้าวที่นี่เสมือนเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและผ่อนคลายจากความวุ่นวายต่าง ๆ

           ที่ตั้ง : ร้านเฮือนเพ็ญมีทั้งหมด 2 สาขา สามารถดูรายละเอียดได้ที่ huenphen2.com           เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. และ 17.00-22.00 น.           เบอร์โทรศัพท์ : 053 814 548           เว็บไซต์ : huenphen2.com

 7. ถึงเจียงใหม่ (Signature Local Food)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ถึงเจียงใหม่

          "ถึงเจียงใหม่" ตั้งอยู่เส้นหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นบ้านไม้เล็ก ๆ บรรยากาศสบาย ๆ มีที่นั่งไม่เยอะมาก แต่ดูไปดูมาเหมือนคนจะเยอะกว่าจำนวนที่นั่งด้วยซ้ำ สะดุดตาด้วยภาพเมนูอาหารที่ติดอยู่กับผนังให้ลูกค้าสังเกตได้ง่าย เมนูของร้านเป็นแบบฉบับ "อาหารแบบบ้านบ้านบริการแบบเมือง"  ทั้งแกงอ่อม เห็ดนึ่งน้ำพริกข่า ยำไข่มดแดง ไข่เจียวมดแดง ฟักแม้วผัดไข่ ลาบหมูคั่ว จิ้นนึ่ง แกงโฮะ น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม เรื่อยไปจนถึงของทานเล่นอย่าง แคบหมู ไส้อั่ว หมูแดดเดียว เรียกได้ว่าเมนูอาหารละลานตา ที่สำคัญราคาไม่แพง โดยอาหารต่าง ๆ จะทำให้ใหม่สดแบบจานต่อจาน แถมทางร้านจะเปิดเพลงให้ฟังตลอด กินไปฟังไปเพลินดี แถมยังได้บรรยากาศเหมือนได้นั่งทานที่บ้านของคนเหนือเลยก็ว่าได้

           ที่ตั้ง : ซอยวัดอุโมงค์ ถนนสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-21.00 น.           เบอร์โทรศัพท์ : 095 710 7438           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ถึงเจียงใหม่

 8. บ้านสวนแม่ริม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านสวนแม่ริม

          "บ้านสวนแม่ริม" ร้านอาหารเหนือที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติแบบกลิ่นอายลูกทุ่ง อากาศโล่งเย็นสบาย จึงเหมาะกับการมานั่งทานข้าวสังสรรค์ระหว่างครอบครัวและกลุ่มเพื่อนฝูง เมนูเด็ดแนะนำของที่นี่ "ผักเชียงดาใส่ปลาแห้ง" รสชาติกลมกล่อม และไม่มีรสฝาดจากผักเชียงดา เพราะได้รสเปรี้ยวของมะเขือเทศเข้าตัด "ไข่เค็มผัดวุ้นเส้น" ที่วุ้นเส้นผัดไม่เละจนเกินไป ผัดคลุกเคล้ากับไข่เค็มและหมูสับ เป็นเมนูที่ใครมาที่นี่เป็นต้องสั่งทุกราย "ยำมะเขือยาว" หอมหวานด้วยเนื้อกุ้งลวก ผสมเข้ากับพริกและหัวหอม และยังมีเมนูอื่น ๆ มากมายที่อร่อยไม่แพ้กัน เช่น ปลาช่อนทอดยำ หมูพริกขี้หนู ผัดเผ็ดกบ แกงคั่วหอยขม เป็นต้น อาหารอร่อย ร้านบรรยากาศดี หาไม่ได้ง่าย ๆ นะบอกเลย

           ที่ตั้ง : 261 หมู่ที่ 2 ถนนเชียงใหม่-ฝาง ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 10.00-22.00 น.           เบอร์โทรศัพท์ : 053 297 421           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านสวนแม่ริม

 9. ร้านลาบบังเกอร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ลาบบังเกอร์

          "ร้านลาบบังเกอร์" หนึ่งในร้านดังร้านเด็ดของเชียงใหม่ ร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของนักท่องราตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป ด้วยเพราะเมนูแต่ละอย่างไม่แพงมาก จัดวางในจานเล็กจานน้อย ยิ่งถ้าไปกันหลายคนด้วยแล้วยิ่งสนุก เพราะต่างคนต่างแย่งกันกิน แป๊บ ๆ เป็นหมดเกลี้ยง เมนูเด็ดประจำร้าน ได้แก่ ป่ามไข่, ไส้อั่ว, ลาบหมู-เนื้อ-ส้าเนื้อดิบ, แกงอ่องเนื้อ, แอ๊บหมู-อ่องออ-ปลาซิว-ปลาสวาย-กุ้ง เป็นต้น  เชื่อหรือไม่ว่าแต่ละเมนูนี้ราคาแค่ 10 บาท เรียกว่าสั่งมาเยอะหลายจานแต่ก็อิ่มและราคาไม่แพงมาก เราจึงเห็นลูกค้าร้านนี้มากันเป็นกลุ่มใหญ่ ราคาถูกแถมยังอร่อยอย่างนี้ด้วยแล้ว ร้านลาบนี้คงเป็นขวัญใจชาวเชียงใหม่ไปอีกนาน

           ที่ตั้ง : ถนนเชียงใหม่-ลำพูน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ และวันอาทิตย์ เวลา 00.00-06.00 น. (หยุดทุกวันเสาร์)           เบอร์โทรศัพท์ : 086 180 8028           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ลาบบังเกอร์

 10. ร้านต๋อง เต็ม โต๊ะ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านต๋อง-เต็ม-โต๊ะ-Northern-Thai-cuisine

          เป็นร้านที่โด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในซอยนิมมาน 13 บรรยากาศร้านสบาย ๆ เป็นกันเอง เมนูสุดฮิตแนะนำของทางร้านกับออร์เดิร์ฟเมืองจานใหญ่ที่มาพร้อมกับแคบหมู หมูยอ ไข่ต้ม ไส้อั่ว ผักสด น้ำพริกอ่อง และน้ำพริกหนุ่ม ต่อกันที่หมูสามชั้นทอด ที่เนื้อหมูหมักมาอย่างดี ทอดด้านนอกกำลังเกรียม ส่วนเนื้อด้านในก็นุ่มลิ้น หรือจะเป็นปลานิลทอดสมุนไพร ที่เนื้อปลานิลตัวใหญ่และแน่น ทอดหอมกรอบกำลังดี และอีกหลากหลายเมนูที่สร้างสรรค์อย่างประณีต ถ้าใครไปช่วงเที่ยงวันหรือเย็น ๆ แล้วหาร้านไม่เจอ สังเกตง่าย ๆ จากคนที่ยืนออกันหน้าร้าน ถ้าร้านไหนคนแน่น ๆ นั่นแหละใช่เลย

           ที่ตั้ง : ซอยนิมมานเหมินทร์ 13 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.           เบอร์โทรศัพท์ : 053 894 701           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านต๋อง-เต็ม-โต๊ะ-Northern-Thai-cuisine

          การได้ลองลิ้มอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ จึงเป็นอีกเสน่ห์ที่สร้างสีสันให้กับการมาเชียงใหม่ของคุณไม่น่าเบื่อจนเกินไป ทั้งยังทำให้เราเรียนรู้วิถีชีวิตท้องถิ่น ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ เป็นกันเอง ดังนั้นหากมาเชียงใหม่แล้วก็อย่าลืมหาโอกาสไปลองกันนะคะ รับประกันได้ว่าเพื่อน ๆ จะต้องติดใจรสชาติอาหารอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาสอบถามข้อมูลและรายละเอียดก่อนเดินทางทุกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 18 กันยายน 2558บทความแนะนำ