วัดถ้ำเขาหลวง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเพชรบุรี ต้องไม่ลืมแวะมา

 วัดถ้ำเขาหลวง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเพชรบุรี ที่มีความงดงามของธรรมชาติยากเกินบรรยาย ใครมาเที่ยวเพชรบุรี ต้องไม่ลืมแวะมา

          วัดถ้ำเขาหลวง หรือถ้ำเขาหลวง นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ของเพชรบุรี ตั้งอยู่บนเขาหลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมแวะเข้ามาเยี่ยมชม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม และยังมีช่องกว้างที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบแนวหินก่อให้เกิดความงดงาม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักวัดถ้ำเขาหลวง เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเที่ยวเพชรบุรี ให้สนุกและมีสีสันมากยิ่งขึ้นวัดถ้ำเขาหลวง

          วัดถ้ำเขาหลวง หรือถ้ำเขาหลวง ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี อยู่ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นภูเขาขนาดเล็ก มียอดสูงประมาณ 92 เมตร จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ความสวยงามภายในถ้ำ ที่ประกอบด้วยหินงอกหินย้อย และมีปล่องให้แสงพระอาทิตย์ลอดเข้ามาในถ้ำ เห็นเป็นลำแสงสวยงามตา

          โดยวัดถ้ำเขาหลวงสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้

          สำหรับใครก็ตามที่มาเที่ยววัดถ้ำเขาหลวง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินลงบันไดเพื่อลงสู่ปากถ้ำ โดยใช้เวลาเดินลงประมาณ 2 นาที เมื่อเข้ามาภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะเห็นช่องกว้างที่แสงพระอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบแนวหิน ทำให้ภายในถ้ำเกิดสีสันสวยงาม อีกทั้งยังมีโพรงหินที่แตกเป็นช่อง อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย ไม่อับชื้น จนทำให้เรามองเห็นความสวยงามภายในถ้ำได้ทุกซอกทุกมุม 

          นอกจากนี้ภายในยังประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ รวมถึงพระพุทธรูปอื่น ๆ มากมาย แต่ไฮไลท์เด็ดที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเห็นจะหนีไม่พ้น การได้เฝ้าชมลำแสงส่องสว่างลงมาจากเพดานถ้ำ โดยจะส่องลงมายังบริเวณพระพุทธรูปองค์ใหญ่ (หลวงพ่อโต) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งในแต่ละช่วงเวลาและฤดูกาล ลำแสงก็จะทำมุมแตกต่างกันไปด้วย ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาเที่ยวที่นี่กันไม่ขาดสาย

          สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากจะเดินทางมาเที่ยวถ้ำวัดเขาหลวง มาเที่ยวได้ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. แต่ถ้าใครอยากจะเห็นลำแสงสวย ๆ แนะนำว่าให้มาช่วงเวลาประมาณ 10.00-11.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032 471 005-6 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Phetchaburi 

การเดินทาง

          การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-เพชรบุรี ใช้ทางหลวงเพชรเกษมหรือหมายเลข 4 เมื่อวิ่งมาถึงจังหวัดเพชรบุรีตรงบริเวณทางแยกต่างระดับไปชะอำ หากขับตรงไปจะเป็นเชิงเขาวัง เมื่อถึงสาม แยก ให้เลี้ยวซ้าย ต่อจากนั้นวิ่งตรงไประยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะมาถึงทางขึ้นเขาหลวง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ททท และ เฟซบุ๊ก TAT Phetchaburi บทความแนะนำ