ที่เที่ยวทุ่งดอกบัวตอง 2559 หนาวนี้สวยสะพรั่งเบ่งบานทั่วทั้งหุบเขา

  ทุ่งดอกบัวตอง 2559 เริ่มเบ่งบานทั่วทั้งหุบเขาทางภาคเหนือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคมนี้ จะมีที่เที่ยวทุ่งดอกบัวตอง ที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน           ลมหนาวเริ่มพัดมาแล้วค่ะ ซึ่งพอเข้าหน้าหนาวทีไรดอกไม้เมืองหนาวก็พากันเบ่งบานให้ยลโฉมกันทุกปี โดยทุ่งดอกบัวตองก็เป็นไฮไลท์หนึ่งของทุ่งดอกไม้เมืองหนาวภาคเหนือที่น่าไปเที่ยวชมมาก ๆ และในปีนี้จะมีทุ่งดอกบัวตองที่ไหนให้ได้ไปเที่ยวชมบ้าง ตามเราไปอัพเดทได้เลย

1. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

          ถ้าพูดถึงทุ่งดอกบัวตอง สถานที่แรกที่นักท่องเที่ยวจะนึกถึงก็คือทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะที่นี่เป็นถิ่นของดอกบัวตองที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยมีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 500 ไร่ อยู่ในหุบเขาสูงกว่า 1,600 เมตร พอถึงต้นฤดูหนาว ดอกบัวตองก็จะพากันเบ่งบานสีเหลืองสะพรั่งไปทั่วหุบเขา มีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวแบบพาโรนามาในมุมสูง ซึ่งจะเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองที่ไกลไปจนสุดลูกหูลูกตา โอบล้อมสองฝากฝั่งถนนที่คดเคี้ยว ยิ่งถ้าไปชมในช่วงเช้าหรือเย็น อากาศก็จะเย็นสบาย ได้สัมผัสกับบรรยากาศที่โรแมนติกสุด ๆ           สำหรับในปี 2559 ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอจะเริ่มเบ่งบานในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคม ในส่วนของงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ ได้มีการเลื่อนการจัดงานออกไปก่อน แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองได้ตามปกติ ไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2982-3

2. ทุ่งดอกบัวตองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ภาพจาก Yuawatida Wong/shutterstock.com            ในเขตเหมืองแม่เมาะ นอกจากจะมีจุดท่องเที่ยวให้ได้เที่ยวชมหลากหลายจุดแล้ว ก็ยังมีทุ่งดอกบัวตองในพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ ให้ได้เที่ยวชมด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปจอดได้ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา โดยจุดนี้จะเป็นจุดชมวิวทุ่งบัวตองในมุมสูง สามารถมองเห็นของทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่งทั่วทั้งหุบเขาได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา และยังมีวิวของภูเขาสีเขียว ทะเลสาบ และสายหมอกให้ยลโฉมกันอีกด้วย           ในปี 2559 ทุ่งดอกบัวตองแม่เมาะจะเริ่มเบ่งบานในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน โดยช่วงที่สวยงามที่สุดจะอยู่ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน และจะเริ่มร่วงโรยในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ไม่เสียค่าเข้าชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เหมืองแม่เมาะ โทรศัพท์ 0 5425 4084

3. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ จังหวัดเชียงราย

           ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 1,850 เมตร โดยจะมีดอกบัวตองมากมายเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา ความพิเศษของทุ่งดอกบัวตองที่นี่คือ ทุ่งดอกบัวตองจะขึ้นอยู่ล้อมรอบทั่วทั้งหมู่บ้านชาวเขา เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทุกดอกบัวตองอย่างใกล้ชิด ไปพร้อม ๆ กับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน อีกทั้งที่นี่ยังมีโฮมสเตย์เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาพักเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดเงียบสงบบนยอดเขา และอากาศที่หนาวจับใจ พร้อมกับวิวทะเลหมอกสุดอลังการ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชียงรายและที่เที่ยวหน้าหนาวที่ต้องไปเที่ยวชมกันสักครั้ง           ในปี 2559 ส่วนของงานเทศกาลดอกบัวตองบาน ดอยหัวแม่คำ จะยกเลิกงานแสดงรื่นเริงทั้งหมด แต่ในส่วนของทุ่งดอกบัวตองจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวได้ชมตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งดอกบัวตองจะบานไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน 0 5373 0360           ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวหน้าหนาวสวย ๆ บอกเลยว่าทุ่งดอกบัวตองเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ได้ทั้งชมทุ่งดอกไม้อันสวยงามอลังการและยังจะได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นฉ่ำใจ แบบนี้บอกได้เลยว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอนเหมืองแม่เมาะองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองในบทความแนะนำ