ผู้หญิง ทรงผม แต่งหน้า บำรุงผิว รักษาสิว วิตามิน สมุนไพร วาไรตี้


10 ประโยชน์ของผักชีที่คุณไม่เคยรู้ ผักตัวประกอบบนจานที่เป็นพระเอกในร่างกาย


จะกินข้าวต้มก็มีผักชี กินก๋วยเตี๋ยวก็มีผักชี กินแกงจืดแกงเผ็ดก็มีผักชี กินยำหรือกินน้ำพริกก็มีผักชีอีก เอาเป็นว่าเกือบทุกเมนูอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันต้องมีผักชีโรยหน้าอยู่เสมอ จนเป็นที่มาของสำนวนว่า ผักชีโรยหน้า (หมายถึง การทำความดีเพียงผิวเผิน) เพราะผักชีนั้นมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีลักษณะของใบที่มีสีเขียวสด รูปร่างสวยงาม เราจึงนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารและเพื่อตกแต่งอาหารให้มีหน้าตาน่ากินยิ่งขึ้น...อีกทั้งสรรพคุณและประโยชน์ของผักชีมีอีกมากมายอย่างที่คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว


ผักชี...สรรพคุณทางยา ประโยชน์ทั้งใบ ราก ต้น เมล็ด

นอกจากนี้ต้นของ "ผักชี" (Coriander) ยังสามารถนำมาใช้ทำเป็นอาหารได้ทุกส่วน ทั้งใบ ลำต้น ราก และเมล็ด ส่วนใหญ่มักใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงหรือน้ำซุปเพื่อให้มีกลิ่นหอม โดยประโยชน์จากผักชีที่ช่วยแต่งกลิ่นแต่งหน้าอาหารให้หอมน่ากินแล้ว ยังมีสารอาหารสำคัญๆ ที่มีคุณค่าต่อร่างกายซ่อนอยู่อีกมากเชียวนะ

สรรพคุณทางยาของผักชีนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ตั้งแต่ส่วนของใบผักชีที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนจึงช่วยขับเหงื่อ ทำให้ระบบย่อยอาหารดีและเจริญอาหาร ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ขับเสมหะ แก้หวัด แก้ไอ บรรเทาอาการปวดหัว บำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ มีสารต้านมะเร็ง แบคทีเรีย และเชื้อรา กระตุ้นการทำงานของเลือด และช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นไปอย่างปกติ

สรรพคุณของผักชี
สรรพคุณทางยาของผักชี

ต่อมาคือรากผักชีมีสรรพคุณช่วยขับพิษไข้ในหัดและอีสุกอีใส ส่วนเมล็ดผักชีหรือลูกผักชีก็มีสรรพคุณทางยาที่ไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่น มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ลดอาการปวดฟัน และในเมล็ดผักชียังมีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้ด้วย อย่างไรก็ดี มีข้อห้ามในการกินผักชีอยู่นิดหน่อยว่า ควรกินในปริมาณที่พอดี อย่ากินมากไปเพราะจะทำให้กลิ่นตัวแรงได้

10 สรรพคุณของผักชี ประโยชน์เพื่อการรักษาโรค

1. สรรพคุณของผักชีช่วยบำรุงลำไส้ ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ ท้องเสียหรือโรคอุจจาระร่วง หากกินผักชีเป็นประจำจะช่วยได้ เพราะในผักชีมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

2. ประโยชน์ของผักชีต่อการดูแลปอด การกินผักชีเป็นประจำยังเป็นผลดีต่อปอด เพราะจะช่วยลดความชื้นและมูกในร่างกาย ทำให้ลดโอกาสของการเกิดโรคภูมิแพ้ หรือคนที่มีอาการไอเรื้อรังและมีเสมหะ ก็จะช่วยลดเสมหะให้น้อยลง

3. ผักชีมีสารต้านอนุมูลอิสระ หากอยากได้รับสารต้านอนุมูลอิสระก็อย่าลืมกินผักชี ซึ่งจะช่วยให้เลือดมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ดูแลและป้องกันร่างกายจากความเสื่อม ยับยั้งการติดเชื้อ บรรเทาอาการอักเสบ ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอด

4. ผักชีช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด โดยน้ำมันหอมระเหยจากทุกส่วนของผักชีนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งอย่างในควันบุหรี่ ควันไฟ ควันธูป ควันจากยาจุดกันยุง ควันจากการเผาขยะ เป็นต้น

5. ประโยชน์ของผักชีต่อฮอร์โมนเพศหญิง  ผักชีเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีสารไฟโตเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงอยู่มาก การกินผักชีจึงช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน และยิ่งในผู้หญิงวัยทองจะช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ แก้ภาวะซึมเศร้าได้เพราะกลิ่นหอมของผักชี

6. ผักชีมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และกรดโฟลิกที่สูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงเลือดโดยตรง กระตุ้นการทำงานของเลือด ประกอบกับในผักชีก็มีวิตามินซีมากจึงทำให้สามารถดูดซึมเอาธาตุเหล็กมาใช้ได้มากขึ้น เป็นผักที่เหมาะกับคนเป็นโรคโลหิตจางหรือมีปัญหาเลือดจาง

7. ผักชีเป็นยาช่วยขับปัสสาวะที่ดีชนิดหนึ่ง รวมทั้งยังลดอาการบวมน้ำ ช่วยกระตุ้นการทำงานของไตให้ทำงานอย่างปกติ บำรุงไต และแก้อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ปวดหัว

8. สรรพคุณของผักชีต่อการบำรุงตับ ในส่วนของเมล็ดผักชีมีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ โดยจะเพิ่มการหลั่งน้ำดีในตับทำให้ช่วยกำจัดไขมันหรือของเสียออกจากร่างกายได้ดี และเพิ่มไขมันดีมากขึ้น จึงช่วยลดปัญหาไขมันในเลือดสูง

9. เมล็ดสดของผักชียังสามารถช่วยแก้โรคริดสีดวงทวาร ด้วยการนำเมล็ดสดมาบดผสมกับเหล้าดื่มวันละ 5 ครั้ง ส่วนเมล็ดแห้งของผักชีนอกจากนำมาใช้เป็นเครื่องเทศ หากนำมาต้มกับน้ำดื่มจะช่วยบำรุงกระเพาะอาหารและลำไส้

10. ใบผักชีช่วยรักษาบรรดาสิวได้ โดยมีขั้นตอนอยู่ว่า ให้นำผักชีสัก 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วปั่นกับน้ำเล็กน้อยในเครื่องปั่นน้ำผลไม้จนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเฉพาะน้ำผักชี ใช้ทาใบหน้าทิ้งไว้จนแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ทั้งสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบจะค่อยๆ หาย รูขุมขนก็เล็กลงด้วย

เมื่อได้รู้ถึงสรรพคุณและประโยชน์ของผักชีกันไปแล้ว...ต่อไปอย่าคิดว่าก็แค่ ผักชีโรยหน้า แล้วเขี่ยทิ้ง เพราะนั่นคือการทิ้งสิ่งที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนใครที่ชอบกินผักชีอยู่แล้วก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย เพราะนี่คือการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บที่ดีและง่ายมากๆ เลยล่ะบทความล่าสุดหมวด กระทู้เด็ด


ยอดนิยม
5 วิธีกำจัดคนรักเก่าออกจากใจ
5 วิธีกำจัดคนรักเก่าออกจากใจ

วิธีทำทองม้วนง่ายๆจากกระทะใบเดียว ทำกินเอง สะอาด ปลอดภัย
วิธีทำทองม้วนง่ายๆจากกระทะใบเดียว ทำกินเอง สะอาด ปลอดภัย

20 ข้อที่คุณจะได้เจอเมื่อคบกับ  สาวชอบเที่ยว
20 ข้อที่คุณจะได้เจอเมื่อคบกับ "สาวชอบเที่ยว"

วิธีจับสังเกตุง่ายๆ 6 วิธี จะรู้ได้ยังไงว่าเขาชอบเราหรือเปล่า?
วิธีจับสังเกตุง่ายๆ 6 วิธี จะรู้ได้ยังไงว่าเขาชอบเราหรือเปล่า?

5 ไอเท็มแฟชั่นเด็ด  ที่ต้องพกไปเที่ยววันหยุด
5 ไอเท็มแฟชั่นเด็ด ที่ต้องพกไปเที่ยววันหยุด

รู้หรือไม่! ปัญหาผิวแต่ละตำแหน่ง..สามารถบอกสุขภาพของเราได้
รู้หรือไม่! ปัญหาผิวแต่ละตำแหน่ง..สามารถบอกสุขภาพของเราได้

คุณจะยังกล้าพูดคำว่ารักให้เธอฟังอยู่ไหม
คุณจะยังกล้าพูดคำว่ารักให้เธอฟังอยู่ไหม

ผอมลงแน่ๆ 4 ท่าสลายไขมันง่ายๆ ทำแค่วันละ 4 นาที
ผอมลงแน่ๆ 4 ท่าสลายไขมันง่ายๆ ทำแค่วันละ 4 นาที

หากความเชื่อใจถูกทำลายลงไปจะทำยังไงให้ได้ความเชื่อใจกลับมา!!  7 วิธีเรียกความเชื่อใจกลับมาให้ดีเหมือนเดิม
หากความเชื่อใจถูกทำลายลงไปจะทำยังไงให้ได้ความเชื่อใจกลับมา!! 7 วิธีเรียกความเชื่อใจกลับมาให้ดีเหมือนเดิม

เพิ่งทราบว่าแฟนมีอะไรกับเพื่อน เราจะคุยกับแฟนอย่างไรดี?
เพิ่งทราบว่าแฟนมีอะไรกับเพื่อน เราจะคุยกับแฟนอย่างไรดี?

10 ไอเดียการเลือกของขวัญให้ถูกใจแฟนหนุ่ม!!
10 ไอเดียการเลือกของขวัญให้ถูกใจแฟนหนุ่ม!!

DIY ผมสวยด้วยกิ๊บดำ
DIY ผมสวยด้วยกิ๊บดำ

วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน..รู้ไว้และชีวิตจะปลอดภัย
วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน..รู้ไว้และชีวิตจะปลอดภัย

วิธีทำผมลอนแบบสาวเกาหลี?เครื่องหนีบผมธรรมดาก็สวยได้~
วิธีทำผมลอนแบบสาวเกาหลี?เครื่องหนีบผมธรรมดาก็สวยได้~

ระวังให้มาก!! ชายหนุ่มซื้อชานมไข่มุกดื่มทุกวัน จนต้องถูก  หามส่งโรงพยาบาล  พอรู้เขาเป็นอะไรเท่านั้นแหละ??
ระวังให้มาก!! ชายหนุ่มซื้อชานมไข่มุกดื่มทุกวัน จนต้องถูก "หามส่งโรงพยาบาล" พอรู้เขาเป็นอะไรเท่านั้นแหละ??

เคล็ดลับ  นวดริมฝีปาก 3 วัน  ให้ปากอมชมพู
เคล็ดลับ "นวดริมฝีปาก 3 วัน" ให้ปากอมชมพู

เคล็ดลับ 12 วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในทุกๆวัน
เคล็ดลับ 12 วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในทุกๆวัน

ทะเลาะกับแฟน เราไม่ผิด เราต้องขอโทษมั้ย
ทะเลาะกับแฟน เราไม่ผิด เราต้องขอโทษมั้ย

คุณภรรยาควรรู้!! 10 ประโยชน์ของทะเบียนสมรส มันดีแบบนี้นี่เอง!
คุณภรรยาควรรู้!! 10 ประโยชน์ของทะเบียนสมรส มันดีแบบนี้นี่เอง!

10 สัญญาณ บอกว่าสามีคิดนอกใจคุณ
10 สัญญาณ บอกว่าสามีคิดนอกใจคุณ

#สีผม #2020 #ผู้ชายเจ้าชู้ดูยังไง #รองเท้าผ้าใบ #ไข่ปลาหมึก #ขัดผิวขาว #ลดน้ำหนัก #จุดชมวิวทะเลหมอก #สบู่ผิวขาว #เครื่องดื่มคอลลาเจน #แป้งฝุ่นคุมมัน #ทอนซิลอักเสบ #ศุภาลัย #การธนาคาร #คอมเม้น #รูปอาหารไทย #ทำนายดวง #คลังความรู้ #ทัสคานี #คนธาตุไฟ #ดิก #กางเกงขาสั้นแฟชั่น #ทรูวิชั่น #จันทร์ #สาปพระเพ็ง #การมีsex #ครัวหลังบ้าน #เนตไอดอล #สวยที่สุดในโลก #อิติปิโส #มหาวิทยาลัยขอนแก่น #แม่สาย #กรมที่ดิน #โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร #โรคไข้จับสั่น #กลูต้า #คดีแพ่ง #เมรี #ผิดไหม #ห้ามใจไม่อยู่ #กิจกรรมนันทนาการ
ข่าววันนี้ , รวมข่าวดัง , ข่าวโซเชียล , ข่าวอุบัติเหตุ , ข่าวอาชญากรรม , ข่าวการเมือง , ข่าวเศรษฐกิจ , ข่าวรอบโลก , ข่าวอื่นๆ , สูตรอาหาร , สูตรน้ำพริก , สูตรน้ำจิ้ม , สูตรของหวาน , สูตรเบเกอรี่ , สูตรเครื่องดื่ม

PlazaJob.com