ผู้หญิง ทรงผม แต่งหน้า บำรุงผิว รักษาสิว วิตามิน สมุนไพร วาไรตี้


อ่านไว้เป็นความรู้! สิ่งที่ต้องทำเมื่อ โดนชนแล้วหนี ต้องทำไง!!การที่ชนแล้วหนี เป็นความผิดทางกฎหมาย ถือเป็นคดีอาญา ตามมาตรา 78 ผู้ใดขับรถ หรือขี่ ในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น 

ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่ ต้องหยุดรถ และให้ความช่วยเหลือตามสมควร และพร้อมทั้งแสดงตัว และแจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่ใกล้เคียงทันที พร้อมแจ้งชื่อ ? นามสกุล ที่อยู่และหมายเลขทะเบียนรถแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายด้วย 

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ ไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่เกิดเหตุ ให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำความผิด และให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดรถคันที่ผู้ขับหลบหนี้ หรือไม่แสดงตนว่าเป็นผู้ขับขี่ จนกว่าคดีถึงที่สุด หรือได้ตัวผู้ขับขี่ ถ้าเจ้าของหรือผู้ครอบครองไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 6 เดือนนับแต่วันเกิดเหตุ ให้ถือว่ารถนั้นเป็นทรัพย์สิน ซึ่งได้ใช้กระทำความผิด หรือเกี่ยวกับการกระทำความผิดและให้ตกเป็นของรัฐ 

มาตรา 160 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามาตรา 78 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการไม่ปฏิบัติตามมาตรา 78 เป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับอันตรายสาหัส หรือเสียชีวิต ผู้ไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

กรณีที่ชนแล้วหนีกฎหมายกำหนดโทษแห่งการหนึ่งดังกล่าวตาม พ.ร.บ จราจรทางบกมาตรา 78 ประกอบมาตรา 160 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ส่วนขับรถโดยประมาทก็ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง 

หากคุณโดนชนแล้วหนี ต้องทำอย่างไร?? 

เมื่อคุณโดนชนสิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำ นั่นก็คือการจำทะเบียนรถของคู่กรณี เมื่อคุณได้ทะเบียนรถแล้วทำตามรายละเอียดดังนี้ 

-เมื่อคุณสามารถจำทะเบียนรถของคู่กรณีได้ ให้คุณไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ ใน สน.ใกล้ ๆ ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลไว้เพื่อเป็นหลักฐาน และค้นหาชื่อ ? นามสกุลเพื่อดำเนินคดีต่อไป 

-ติดต่อบริษัทประกันเพื่อขอเคลมประกันรถ เพื่อขอซ่อมก่อนระยะเวลา 1 ปี เนื่องจากประกันรถหมดอายุคุณจะไม่สามารถขอเคลมประกันได้ หากคุณไม่สามารถจำทะเบียนรถได้ คุณต้องเสียค่า Excess ในส่วนแรก 1,000 บาททันทีต่อ 1 การเกิดอุบัติเหตุ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าทางประกันภัย เขาป้องกันผู้ขับขี่ที่แอบอ้างแจ้งซ่อมรถในกรณีที่ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุ 

ยกตัวอย่าง คดีเกี่ยวกับการชนแล้วหนี บทสรุปจะเป็นอย่างไร มาดูพร้อมกันเลยค่ะ 

เริ่มด้วย รถ A ถูกชนท้ายโดยรถ B ซึ่ง A คิดว่า B ตั้งใจชนรถของตน เนื่องจาก A ขับรถแล้วเปลี่ยนเลนไปตัดหน้ารถ B โดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ B เกิดความโมโหมากเพราะเขาบีบแตรยาว หลังจากนั้น B ก็พยายามขับรถไล่ตามรถ A อย่างกระชั้นชิด ทำให้รถของ A เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเพื่อหลบ จังหวะนั้นเองรถของ B จึงพุ่งชนท้ายรถของ A (คิดว่าโดยเจตนา) ทำให้รถหมุนไปหยุดในซอย ส่วนรถ B ก็หยุดเลยซอยไป แต่หยุดได้เพียงแป๊บนึง เขาก็ขับหนีไป 

หากแต่ A ก็สามารถขับตามจนทัน แล้วลงไปเคลียร์ ต่างฝ่ายต่างเรียกประกันมา ในตอนแรกคู่กรณีไม่ยอมรับผิด เพราะหาว่า A ไม่เปิดไฟเลี้ยว ในความเป็นจริงแล้ว เลนที่ชนเป็นเลนซ้ายที่จะตรงหรือเลี้ยวก็ได้ แต่ในที่สุด B ก็ยอมรับผิด ฝ่ายประกันของคู่กรณีก็ออกใบเคลมให้ A เพื่อนำรถไปซ่อม ซึ่งรถก็ไม่ได้เสียหายอะไรมาก มีกันชนบุบนิดหน่อย และไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร แต่ A มีพยานที่เห็นเหตุการณ์แล้วก็ขี่ตามมาให้เบอร์โทรไว้ แต่ตอนนั้น A ก็ไม่ได้เรียกตำรวจ 

คำถามคือ 

A ต้องแจ้งความภายในกี่วัน และตำรวจจะแจ้งข้อหาอะไรได้บ้าง ขั้นตอนเป็นอย่างไร 

เรื่องนี้สามารถฟ้องเป็นคดีอาญาได้โดยไม่ต้องผ่านตำรวจได้เลยหรือไม่ 

สามารถฟ้องคดีอาญาในข้อหาอะไรได้บ้าง (เช่น เจตนาชน, ชนแล้วหนี) 

ศาลจะลงโทษคู่กรณีอย่างไร แล้วในข้อหาอะไรบ้าง มีโทษติดคุกหรือไม่ หรือแค่ปรับอย่างเดียว 

คำแนะนำจากสำนักงานทนายความ 

พฤติการณ์การกระทำของคู่กรณี เป็นความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา ซึ่งในทางแพ่งเป็นความรับผิดทางละเมิดเนื่องจากพฤติการณ์การขับรถชนของคู่กรณี เป็นการจงใจกระทำต่อท่าน โดยขับรถชนท้ายโดยผิดกฎหมาย ให้รถยนต์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของท่านเสียหาย คู่กรณีจึงทำละเมิดจำเป็นต้องชดใช้สินใหมทดแทนเพื่อการที่รถเสียหายให้แก่ท่าน ตาม ป.พ.พ.มาตรา 420 โดยทางอาญาย่อมเป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ตาม ป.อ. มาตรา 358 ท่านย่อมต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำผิด มิฉะนั้นขาดอายุความร้องทุกข์ เนื่องจากเป็นความผิดต่อส่วนตัว ท่านสามารถฟ้องคดีอาญาความผิดฐานดังกล่าวได้เลย แต่ท่านควรแจ้งความร้องทุกข์ก่อน 

หากศาลเห็นว่า คู่กรณีซึ่งเป็นจำเลยได้กระทำความผิดจริงตามฟ้อง หากท่านฟ้องข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ศาลย่อมพิพากษาลงโทษในความผิดฐานนี้ ไม่อาจพิพากษาเกินคำขอ หรือที่มิได้กล่าวในฟ้อง ตาม ป.วิ.อาญา 192 ศาลจะลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง 

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ 

-มาตรา 420 ผู้ใดจงใจ หรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น 

ประมวลกฎหมายอาญา 

-มาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่น หรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา 

-มาตรา 192 ห้ามมิให้พิพากษา หรือสั่ง เกินคำขอ หรือที่มิได้กล่าวในฟ้อง 

ถ้าศาลเห็นว่าข้อเท็จจริงตามที่ปรากฎในการพิจารณาแตกต่างกับข้อเท็จจริงดั่งที่กล่าวในฟ้อง ให้ศาลยกฟ้องคดีนั้น เว้นแต่ข้อแตกต่างนั้นมิใช่สาระสำคัญและทั้งจำเลยมิได้หลงต่อสู้ ศาลจะลงโทษจำเลยตามข้อเท็จจริงที่ได้ความนั้นก็ได้ 

ในกรณีที่ข้อแตกต่างนั้นเป็นเพียงรายละเอียด อย่างเช่น เกี่ยวกับเวลาหรือสถานที่กระทำความผิดหรือต่างกันระหว่างการกระทำผิดฐานลักทรัพย์ กรรโชก รีดเอาทรัพย์ ฉ้อโกง โกงเจ้าหนี้ ยักยอก รับของโจร และทำให้เสียทรัพย์ หรือต่างกันระหว่าการกระทำผิดโดยเจตนากับประมาท มิให้ถือว่าต่างกันในข้อสาระสำคัญ ทั้งมิให้ถือว่าข้อที่พิจารณาได้ความนั้นเป็นเรื่องเกินคำขอหรือเป็นเรื่องที่โจทก์ไม่ประสงค์ให้ลงโทษ เว้นแต่จะปรากฎแก่ศาลว่าการที่ฟ้องผิดไปเป็นเหตุให้จำเลยหลงต่อสู้ แต่ทั้งนี้ศาลจะลงโทษจำเลยเกินอัตราโทษที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดที่โจทก์ฟ้องไม่ได้ 

ท้ายนี้ หากคุณพบกับเหตุการดังกล่าว คุณจำต้องจดจำทะเบียนรถของคู่กรณีให้ได้ เพื่อให้คุณมีสิทธิในการดำเนินคดีต่อไป ส่วนในเรื่องของการขับรถก็ขอเตือนว่า ?อย่าประมาท? จะเป็นการดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่คุณไม่คาดคิดก็ได้ค่ะ 

ขอบคุณเนื้อหาจาก: https://moneyhub.in.thบทความล่าสุดหมวด กระทู้เด็ด


ยอดนิยม
5 วิธีกำจัดคนรักเก่าออกจากใจ
5 วิธีกำจัดคนรักเก่าออกจากใจ

วิธีทำทองม้วนง่ายๆจากกระทะใบเดียว ทำกินเอง สะอาด ปลอดภัย
วิธีทำทองม้วนง่ายๆจากกระทะใบเดียว ทำกินเอง สะอาด ปลอดภัย

20 ข้อที่คุณจะได้เจอเมื่อคบกับ  สาวชอบเที่ยว
20 ข้อที่คุณจะได้เจอเมื่อคบกับ "สาวชอบเที่ยว"

วิธีจับสังเกตุง่ายๆ 6 วิธี จะรู้ได้ยังไงว่าเขาชอบเราหรือเปล่า?
วิธีจับสังเกตุง่ายๆ 6 วิธี จะรู้ได้ยังไงว่าเขาชอบเราหรือเปล่า?

5 ไอเท็มแฟชั่นเด็ด  ที่ต้องพกไปเที่ยววันหยุด
5 ไอเท็มแฟชั่นเด็ด ที่ต้องพกไปเที่ยววันหยุด

รู้หรือไม่! ปัญหาผิวแต่ละตำแหน่ง..สามารถบอกสุขภาพของเราได้
รู้หรือไม่! ปัญหาผิวแต่ละตำแหน่ง..สามารถบอกสุขภาพของเราได้

คุณจะยังกล้าพูดคำว่ารักให้เธอฟังอยู่ไหม
คุณจะยังกล้าพูดคำว่ารักให้เธอฟังอยู่ไหม

ผอมลงแน่ๆ 4 ท่าสลายไขมันง่ายๆ ทำแค่วันละ 4 นาที
ผอมลงแน่ๆ 4 ท่าสลายไขมันง่ายๆ ทำแค่วันละ 4 นาที

หากความเชื่อใจถูกทำลายลงไปจะทำยังไงให้ได้ความเชื่อใจกลับมา!!  7 วิธีเรียกความเชื่อใจกลับมาให้ดีเหมือนเดิม
หากความเชื่อใจถูกทำลายลงไปจะทำยังไงให้ได้ความเชื่อใจกลับมา!! 7 วิธีเรียกความเชื่อใจกลับมาให้ดีเหมือนเดิม

เพิ่งทราบว่าแฟนมีอะไรกับเพื่อน เราจะคุยกับแฟนอย่างไรดี?
เพิ่งทราบว่าแฟนมีอะไรกับเพื่อน เราจะคุยกับแฟนอย่างไรดี?

10 ไอเดียการเลือกของขวัญให้ถูกใจแฟนหนุ่ม!!
10 ไอเดียการเลือกของขวัญให้ถูกใจแฟนหนุ่ม!!

DIY ผมสวยด้วยกิ๊บดำ
DIY ผมสวยด้วยกิ๊บดำ

วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน..รู้ไว้และชีวิตจะปลอดภัย
วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน..รู้ไว้และชีวิตจะปลอดภัย

วิธีทำผมลอนแบบสาวเกาหลี?เครื่องหนีบผมธรรมดาก็สวยได้~
วิธีทำผมลอนแบบสาวเกาหลี?เครื่องหนีบผมธรรมดาก็สวยได้~

ระวังให้มาก!! ชายหนุ่มซื้อชานมไข่มุกดื่มทุกวัน จนต้องถูก  หามส่งโรงพยาบาล  พอรู้เขาเป็นอะไรเท่านั้นแหละ??
ระวังให้มาก!! ชายหนุ่มซื้อชานมไข่มุกดื่มทุกวัน จนต้องถูก "หามส่งโรงพยาบาล" พอรู้เขาเป็นอะไรเท่านั้นแหละ??

เคล็ดลับ  นวดริมฝีปาก 3 วัน  ให้ปากอมชมพู
เคล็ดลับ "นวดริมฝีปาก 3 วัน" ให้ปากอมชมพู

เคล็ดลับ 12 วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในทุกๆวัน
เคล็ดลับ 12 วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในทุกๆวัน

ทะเลาะกับแฟน เราไม่ผิด เราต้องขอโทษมั้ย
ทะเลาะกับแฟน เราไม่ผิด เราต้องขอโทษมั้ย

คุณภรรยาควรรู้!! 10 ประโยชน์ของทะเบียนสมรส มันดีแบบนี้นี่เอง!
คุณภรรยาควรรู้!! 10 ประโยชน์ของทะเบียนสมรส มันดีแบบนี้นี่เอง!

10 สัญญาณ บอกว่าสามีคิดนอกใจคุณ
10 สัญญาณ บอกว่าสามีคิดนอกใจคุณ

#รองเท้าวิ่งผู้หญิง #ร้านขนมจีน #ทํานายเบอร์โทรศัพท์ #คุชชั่นคุมมัน #แฟชั่นเสื้อมัดย้อม #ฤกษ์คลอด #2563 #เล็บสีนู้ด #ดัดผมสั้น #วิธีลดต้นแขน #สีผมที่ทําให้หน้าสว่าง #กัมมันตรังสี #แปลก #คลิป #ปล่อยให้มันผ่านไป #โอบาม่าชนะการเลือกตั้ง #วัยรุ่นฝรั่ง #การดูดวง #คนสวย #สารเคมีอันตราย #ลูน่า #โรคปอดอักเสบ #นางแบบ #สนก #รักษาราชการแทน #ทศชาติ #กล้องติดรถยนต์ #โนบรา #พระอารามหลวง #สวยขึ้น #หญ้าปักกิ่ง #ประเทศในอเมริกาใต้ #ชุดไปงานแต่งงาน #พังผืด #ความรักต่างวัย #ครกหินอ่างศิลา #กระทงสวยงาม #ตู้แช่เย็น #กรแ #ละครใน #ปราสาทหินพนมรุ้ง , 108porn
ข่าววันนี้ , รวมข่าวดัง , ข่าวโซเชียล , ข่าวอุบัติเหตุ , ข่าวอาชญากรรม , ข่าวการเมือง , ข่าวเศรษฐกิจ , ข่าวรอบโลก , ข่าวอื่นๆ , ข่าวดารา

PlazaJob.com